Nhat Ban, My nhat tri quan diem ve phi hat nhan hoa Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 6/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo nhất trí sẽ hối thúc Triều Tiên phi hạt nhân hóa "toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" trong khi vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Kono cho biết hai quan chức sẽ gặp nhau thêm một lần nữa sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

[Nhật Bản, Mỹ nhất trí duy trì sức ép và trừng phạt đối với Triều Tiên]

Cuộc hội đàm diễn ra một ngày trước cuộc gặp dự kiến giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Washington với mục đích tăng cường sự phối hợp song phương trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Theo kế hoạch, ông Abe và ông Trump sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của việc kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Cùng ngày, hãng tin CNN dẫn hai nguồn thạo tin cho biết các quan chức Mỹ đã chuẩn bị cho phương án kéo dài cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore sang ngày thứ hai nếu hai nhà lãnh đạo này mong muốn tiếp tục cuộc thảo luận.

Theo lịch trình chính thức, ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau ngày 12/6 ở Singapore, và Tổng thống Trump sẽ quay trở về nước một ngày sau đó. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ tại Singapore đã vạch ra một kế hoạch đối phó với tình huống bất ngờ, theo đó cho phép hai nhà lãnh đạo tiếp tục kéo dài cuộc thảo luận sang ngày thứ hai. Tổng thống Mỹ trước đó đã bày tỏ mong muốn có sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán.

Nhà Trắng chưa đưa ra phát biểu gì về các thông tin trên.

Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc cũng trong ngày 6/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Mỹ đưa ra cam kết chắc chắn về đảm bảo an ninh cho Triều Tiên nếu Washington muốn đạt một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng.

Ông Putin bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đem lại nhiều kết quả tích cực.

Ông Putin hoan nghênh những bước tiến “chưa từng có” của Triều Tiên, trong đó có việc dừng thử hạt nhân, tên lửa và phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Tổng thống Putin cho rằng đây là những cử chỉ thiện chí vô cùng quan trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)