Nhat Ban thanh lap Trung tam phat trien vaccine ngua benh truyen nhiem hinh anh 1Trung tâm có nhiệm vụ phát triển các loại vaccine phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm ương tự như đại dịch COVID-19. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 22/3, chính phủ Nhật Bản đã thành lập Trung tâm nghiên cứu phát triển chiến lược kỹ thuật tiên tiến (SCARDA) nhằm thúc đẩy việc phát triển các loại vaccine phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm tương tự như đại dịch COVID-19.

SCARDA trực thuộc Cơ quan nghiên cứu phát triển y học Nhật Bản, có trụ sở tại quận Chiyoda, thủ đô Tokyo, có nhiệm vụ thu thập những thông tin mới nhất về việc nghiên cứu, phát triển các loại vaccine phòng bệnh các bệnh truyền nhiễm tương tự như COVID-19 ở trong và ngoài nước.

Trung tâm này đồng thời thực hiện chức năng chia sẻ kinh nghiệm, đầu tư vốn một cách tập trung cho các chương trình nghiên cứu, phát triển vaccine có triển vọng.

[Nhật Bản triển khai tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi]

Việc thành lập SCARDA nằm trong “Chiến lược dài hạn về phát triển vaccine” được chính phủ Nhật Bản thông qua hồi tháng 6/2021 với mục tiêu thúc đẩy các nghiên cứu cơ bản về phát triển vaccine nội địa trong bối cảnh Nhật Bản phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vaccine từ nước ngoài để đối phó với đại dịch COVID-19.

Phát biểu sau cuộc họp nội các, Bộ trưởng Kobayashi Takayuki phụ trách vấn đề khoa học và kỹ thuật, đồng thời đang chỉ đạo thực hiện chiến lược sức khỏe và y học Nhật Bản, cho biết việc thành lập SCARDA không chỉ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động nghiên cứu vaccine quan trọng mà còn có ý nghĩa về mặt đảm bảo an ninh kinh tế./.

 
Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)