Nhat Ban thuc day hop tac nhieu linh vuc voi cac quoc gia Baltic hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: moneycontrol)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nước này sẽ hợp tác với Estonia trong lĩnh vực an ninh mạng, học hỏi kinh nghiệm của quốc gia châu Âu này để nâng cao hiệu quả công tác chuẩn bị cho Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Thủ tướng Nhật Bản đưa ra tuyên bố trên ngày 12/1 tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Juri Ratas tại thủ đô Tallinn của Estonia.

Về phần mình, Thủ tướng Estonia nhấn mạnh nước này và Nhật Bản dù cách xa về địa lý, song vẫn giữ liên lạc chặt chẽ, đồng thời cho biết Nhật Bản sẽ sớm trở thành một bên tham gia vào Trung tâm Hợp tác phòng thủ không gian mạng (CCDCE) của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có trụ sở đặt tại Tallinn.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế với Estonia. Ông cho biết hiện nay nhiều công ty Nhật Bản đang kinh doanh tốt tại Estonia do đó cần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đầu tư và thương mại có triển vọng giữa hai nước.

[Thủ tướng Nhật Bản công du sáu nước Baltic và Đông Nam Âu]

Trong cuộc gặp, lãnh đạo hai nước cũng thảo luận việc tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và các nước Baltic (Ban-tích), trong đó có Latvia và Litva. Nhật Bản, Estonia, Latvia và Litva dự kiến sẽ tiến hành cuộc đối thoại 4 bên đầu tiên vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Estonia cũng nhất trí cần "gây sức ép tối đa" đối với Triều Tiên nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Estonia là chặng dừng chân đầu tiên của Thủ tướng Abe trong chuyến công du các quốc gia Baltic và các nước châu Âu khác. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông Abe đến Estonia trên cương vị là Thủ tướng Nhật Bản. Theo kế hoạch, trong chuyến đi kéo dài 6 ngày này, sau Estonia, Thủ tướng Abe sẽ đến Latvia, Litva, Bulgaria, Serbia và Romania.

Kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Abe đã thúc đẩy chiến lược ngoại giao toàn cầu, trong bối cảnh Nhật Bản chủ trương tăng cường quan hệ kinh tế với châu Âu, theo đó quốc gia Đông Bắc Á này và Liên minh châu Âu (EU) cuối năm ngoái đã hoàn tất đàm phán về Hiệp định kinh tế Nhật Bản-EU (EPA) dự kiến thực thi vào đầu năm 2019.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong số các nước Thủ tướng Abe thăm lần này, Serbia đang đàm phán gia nhập EU trong khi 5 nước còn lại đều là thành viên của liên minh này.

Tháp tùng Thủ tướng Abe trong chuyến công du này có 31 doanh nghiệp thương mại, phụ tùng ôtô... hàng đầu của Nhật Bản với mục tiêu khai thác tốc độ tăng trưởng ổn định và lao động giá rẻ tại các nước vùng Baltic và khu vực Đông Nam Âu.

Về lĩnh vực an ninh, Thủ tướng Abe sẽ thúc đẩy sự hợp tác của các nước này trong việc gia tăng sức ép đối với Triều Tiên thông qua việc thực thi các biện pháp trừng phạt liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Ngoài ra, một số vấn đề quốc tế cùng quan tâm cũng sẽ được thảo luận, trong đó có tình hình khu vực Trung Đông./.
(TTXVN/Vietnam+)