Thu tuong Nhat Ban cong du sau nuoc Baltic va Dong Nam Au hinh anh 1Thủ tướng Shinzo Abe. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 12/1 đã bắt đầu chuyến công du tới ba nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania, cùng ba nước Đông Nam Âu là Bulgaria, Serbia và Romani. Chuyến công du này là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản tới các nước này.

Phát biểu với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng trước khi ra sân bay Haneda ở Tokyo, ông Abe cho biết trong các cuộc hội đàm với lãnh đạo các nước trên trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông sẽ xác nhận sự hợp tác ứng phó với các thách thức khẩn cấp đối với cộng đồng quốc tế, trong đó có cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Abe đã thúc đẩy chiến lược ngoại giao toàn cầu, trong bối cảnh Nhật Bản chủ trương tăng cường quan hệ kinh tế với châu Âu, theo đó Tokyo và Liên minh châu Âu (EU) cuối năm ngoái đã hoàn tất đàm phán về Hiệp định kinh tế Nhật Bản-EU (EPA) dự kiến thực thi vào đầu năm 2019.

[Ông Abe: Nhật Bản sẵn sàng nâng tầm quan hệ với Trung Quốc]

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong số các nước Thủ tướng Abe thăm lần này, Serbia đang đàm phán gia nhập EU trong khi năm nước còn lại đều là thành viên của liên minh này.

Tháp tùng Thủ tướng Abe trong chuyến công du này có 31 doanh nghiệp thương mại, phụ tùng ôtô... hàng đầu của Nhật Bản với mục tiêu khai thác tốc độ tăng trưởng ổn định và lao động giá rẻ tại các nước vùng Baltic và khu vực Đông Nam Âu.

Về lĩnh vực an ninh, Thủ tướng Abe sẽ thúc đẩy sự hợp tác của các nước này trong việc gia tăng sức ép đối với Triều Tiên thông qua việc thực thi các biện pháp trừng phạt liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Ngoài ra, một số vấn đề quốc tế cùng quan tâm cũng sẽ được thảo luận, trong đó có tình hình khu vực Trung Đông./.
(TTXVN/Vietnam+)