Nhat Ban va Canada quan ngai ve quy dinh xuat khau vacxin cua EU hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/2, Nhật Bản bày tỏ quan ngại trước việc Liên minh châu Âu (EU) mới đây siết chặt kiểm soát xuất khẩu vắcxin sản xuất trong khối này, cho rằng động thái trên có thể ảnh hưởng tới lịch trình tiêm chủng của quốc gia châu Á.

Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono, quan chức phụ trách chương trình tiêm chủng vắcxin của Nhật Bản, cho rằng các biện pháp kiểm soát khiến Nhật Bản không thể xác nhận về nguồn cung vắcxin.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kono cho biết đã nghe thông tin rằng số lượng vắcxin sản xuất trong EU giảm đáng kể so với kế hoạch ban đầu, do đó Nhật Bản muốn đề nghị lập tức xuất khẩu số lượng vắcxin đã thỏa thuận.

Nhật Bản đã đạt thỏa thuận mua 144 triệu liều vắcxin của Pfizer, 120 triệu liều của AstraZeneca (Anh) và 50 triệu liều từ Moderna (Mỹ). Nước này hy vọng có thể bắt đầu tiêm chủng cho người dân từ cuối tháng 2, ưu tiên các nhân viên y tế, sử dụng vắcxin của Pfizer/BioNTech.

Số vắcxin của hãng này được sản xuất ở EU hiện chịu các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt hơn, được EU áp dụng từ cuối tháng 1 tới hết tháng 3. Theo những quy định mới, các công ty dược phẩm muốn xuất khẩu vắcxin được sản xuất trong EU phải thông báo tới giới chức quốc gia để được cấp phép xuất khẩu.

Các nước thuộc EU được quyền từ chối cấp phép xuất khẩu vắcxin sang nước khác nếu nhà sản xuất vắcxin không tuân thủ các hợp đồng hiện có với EU. 

Ngày 1/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã hối thúc Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis đảm bảo việc xuất khẩu vắcxin từ EU sang Nhật Bản sẽ không bị ảnh hưởng bởi những quy định mới.

Về phần mình, ông Valdis Dombrovskis cho biết EU hiểu những quan ngại của Nhật Bản và sẽ nỗ lực tối đã để đảm bảo việc xuất khẩu vắcxin sang Nhật Bản diễn ra suôn sẻ.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, việc EU thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt cũng khiến giới chức Canada lo ngại về nguy cơ việc cung cấp vắcxin cho quốc gia Bắc Mỹ này bị chậm lại.

Bộ trưởng phụ trách Thương mại Quốc tế của Canada, bà Mary Ng cho biết EU đã cam kết quy định kiểm soát xuất khẩu vắcxin của khối này sẽ không ảnh hưởng đến các lô vắcxin giao cho Canada.

Tuy nhiên, bà cho biết lời cam kết không được đưa thành văn bản, đồng thời thừa nhận rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của EU đang "gây quan ngại."

[Canada quan ngại về biện pháp kiểm soát xuất khẩu vắcxin COVID-19]

EU hiện đang chậm chân so với các nước khác trong việc triển khai tiêm chủng và đang phải đối mặt với không ít rào cản, trong đó có tình trạng chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Trong khi đó, Chính phủ Canada cũng chịu áp lực khi tính đến ngày 1/2/2021, mới chỉ có chưa đầy 2% dân số Canada được chủng ngừa vắcxin phòng COVID-19 và đang tìm cách đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắcxin.

Trong khi đó, Pfizer-BioNTech ngày 15/1 thông báo rằng lượng vắcxin giao cho EU, Canada và một số quốc gia khác trong tháng 1/2021 giảm do hãng phải nâng cấp nhà máy sản xuất ở châu Âu. Tuần trước, Canada không nhận được liều vắcxin nào từ Pfizer.

Tuy nhiên, chính phủ Canada dự kiến sẽ nhận được 149.000 liều vắcxin trong 2 tuần đầu của tháng 2/2021./.

Hương Giang - Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)