Nhật Bản và Indonesia tăng cường hợp tác quốc phòng

Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy giao lưu và hợp tác về quốc phòng song phương, bao gồm thúc đẩy các cuộc đàm phán về chuyển giao trang thiết bị quốc phòng và hợp tác kỹ thuật quốc phòng.
Nhật Bản và Indonesia tăng cường hợp tác quốc phòng ảnh 1(Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto ngày 2/11 đã nhất trí sẽ tiến hành các cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy chuyển giao trang thiết bị quốc phòng và hợp tác kỹ thuật quốc phòng.

Trong cuộc điện đàm được tổ chức chỉ ít ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm Indonesia, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy giao lưu và hợp tác quốc phòng song phương, bao gồm thúc đẩy các cuộc đàm phán về chuyển giao trang thiết bị quốc phòng và hợp tác kỹ thuật quốc phòng.

[Indonesia và Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực]

Hai bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng trong đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bao gồm chia sẻ kiến thức chung và tập huấn chung chống đại dịch.

Đáng chú ý, hai bên nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ để sớm tổ chức đối thoại Quốc phòng-Ngoại giao (2+2) cấp Bộ trưởng trong thời gian tới.

Cũng trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết Tokyo phản đối các hành vi đơn phương sử dụng sức mạnh thay đổi hiện trạng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Hai bộ trưởng thống nhất trật tự trên biển tự do và rộng mở dựa trên thượng tôn pháp luật là yếu tố vô cùng quan trọng, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát Myanmar siết chặt an ninh tại quận Hlaingthaya, thành phố Yangon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Myanmar dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại thành phố Yangon

Tình hình ở Yangon đã ổn định lại nên việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm sẽ giúp cải thiện các vấn đề về kinh tế, xã hội và tôn giáo, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của người dân.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia ký thỏa thuận ngừng bắn

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Natthaphon Narkphanit cho biết sau khi ký kết thỏa thuận, tình hình sẽ được theo dõi trong 72 giờ và hai bên sẽ tùy tình hình để tiến hành thảo luận chi tiết sau đó.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia bắt đầu đàm phán ngừng bắn

Các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia đã bắt đầu vào khoảng 9h40 sáng 27/12 theo giờ địa phương tại một trạm kiểm soát biên giới thuộc tỉnh Chanthaburi của Thái Lan.

Tiết mục nghệ thuật tại sự kiện ca ngợi quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Nhịp cầu văn hóa bền chặt trong quan hệ Việt Nam-Lào

Hơn 30 năm trước, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào được thành lập trên cơ sở bàn giao từ trụ sở Cửa hàng Sách Nhà nước Lào, với sứ mệnh trở thành cầu nối văn hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.