Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (trái) trong cuộc gặp tại Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang có dấu hiệu nồng ấm trở lại sau khi giới chức hai nước nối lại đàm phán kinh tế cấp cao sau gần tám năm tạm ngừng.

Đối thoại Kinh tế cấp cao Nhật Bản-Trung Quốc, diễn ra ngày 16/4 tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Phái đoàn Trung Quốc tham dự do Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị dẫn đầu.

Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc tham dự đối thoại song phương tại Nhật Bản kể từ năm 2009. Bộ trưởng Vương Nghị và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đồng chủ trì cuộc đối thoại.

Phát biểu khai mạc cuộc gặp, Ngoại trưởng Kono cho rằng vai trò quan trọng mà Nhật Bản và Trung Quốc có thể đóng góp vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu "yêu cầu hai nước cần phải đổi mới quan điểm, bàn thảo các cách để hợp tác và phối hợp với nhau."

[Nhật Bản và Trung Quốc nhất trí thúc đẩy cải thiện quan hệ]

Về phía mình, ông Vương Nghị bày tỏ Bắc Kinh mong muốn "làm sâu sắc hơn" đối thoại với Tokyo về hợp tác song phương.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ hội nghị, giới chức hai nước cũng sẽ thảo luận về tầm quan trọng của tự do thương mại và việc duy trì một hệ thống thương mại toàn cầu đa phương với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là trung tâm điều tiết, trong bối cảnh nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi hàng loạt chính sách bảo hộ thương mại.

Quyết định nối lại Đối thoại Kinh tế cấp cao Nhật Bản-Trung Quốc sau tám năm tạm ngừng diễn ra không lâu sau khi chính quyền Washington áp thuế nhập khẩu cao đối với cả Bắc Kinh và Tokyo, cũng như yêu cầu hai nước này mở rộng thị trường hơn nữa cho hàng xuất khẩu của Mỹ.

Dự kiến trong tuần này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tới Mỹ để hội đàm với Tổng thống Trump.

Theo Kyodo, trong cuộc gặp với người đứng đầu Nhà Trắng, ông Abe sẽ một lần nữa kêu gọi Mỹ đưa Nhật Bản vào danh sách các nước được tạm thời miễn trừ khoản thuế nhập khẩu mới đối với mặt hàng nhôm và thép.

Đối thoại Kinh tế cấp cao Nhật Bản-Trung Quốc được tổ chức vào các năm 2007, 2009 và 2010 song sau đó phải tạm ngừng do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước liên quan tới các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng như tranh chấp lãnh thổ tại khu vực quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku./.