Nhật Bản viện trợ giúp nâng cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện K

Tổng vốn viện trợ không hoàn lại là 1,83 tỷ Yên (tương đương khoảng 300 tỷ đồng), bao gồm tất cả các chi phí liên quan như mua sắm, vận chuyển đến Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ, lắp đặt, chạy thử...

Bộ Y tế đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong hỗ trợ nâng cấp cơ sở y tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bộ Y tế đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong hỗ trợ nâng cấp cơ sở y tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 28/5, Bệnh viện K tổ chức buổi Lễ ký kết Thỏa thuận viện trợ dự án Hỗ trợ kỹ thuật "Nâng cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện K" do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại giữa Bộ Y tế và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay khoản viện trợ đối với Bệnh viện K là món quà của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Bộ Y tế đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong hỗ trợ nâng cấp cơ sở y tế, đào tạo nhân lực ngành y tế, góp phần giúp Việt Nam ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ người dân.

Ông ITO Naoki - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết trước khi sang Việt Nam đảm nhiệm vai trò đại sứ, ông từng làm trong nội các Nhật Bản, phụ trách về vấn đề sức khoẻ toàn cầu, trong đó có khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

“Trong thời gian tới, y tế sẽ là một trong những lĩnh vực ưu tiên của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác với Bộ Y tế trong thời gian tới,” ông ITO Naoki nhấn mạnh.

Theo thống kê của ngành y tế, trong những năm qua, tỷ lệ mắc mới và tử vong do ung thư rất đáng lo ngại. Ghi nhận năm 2022, Việt Nam có 180.480 ca mắc mới ung thư, hơn 120.0000 ca tử vong. Công cuộc phòng, chống bệnh ung thư cũng luôn được các cơ quan ban ngành quan tâm.

anh 0.jpeg
Nhật Bản hỗ trợ đầu tư trang thiết bị y tế cho Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhật Bản hỗ trợ đầu tư trang thiết bị y tế cho Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ từ nguồn viện trợ không hoàn lại, với mục tiêu nâng cao năng lực chẩn đoán, khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở Quán Sứ của Bệnh viện K, giảm tải cho các cơ sở khác của Bệnh viện, qua đó góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế ở Việt Nam.

Tổng vốn viện trợ không hoàn lại là 1,83 tỷ yen (tương đương khoảng 300 tỷ đồng), bao gồm tất cả các chi phí liên quan (mua sắm, vận chuyển đến Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ, lắp đặt, chạy thử, hướng dẫn sử dụng, bảo trì, bảo hành, tư vấn).

Dự kiến danh mục thiết bị viện trợ hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân như: Hệ thống PET/CT; Hệ thống SPECT/CT; Hệ thống chụp cộng hưởng từ 3.0 tesla; Máy chụp cắt lớp vi tính (128 dãy); Máy chụp mạch số hóa xóa nền một bình diện; Máy chụp cắt lớp vi tính 4 chiều có chức năng mô phỏng; Máy chụp X quang kỹ thuật số; hệ thống máy nội soi…

Dự án được sự ủng hộ rất cao từ phía Chính phủ hai nước, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, hỗ trợ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản cũng như sự hợp tác tích cực của các cơ quan Việt Nam và Nhật Bản. Đây là một minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ "Việt Nam-Nhật Bản- Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới" nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Đây là một dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh ung bướu của ngành Y tế Việt Nam khi tỷ lệ tử vong hàng đầu do bệnh tật trong những năm gần đây tại Việt Nam đang chuyển dịch từ bệnh truyền nhiễm sang bệnh không lây nhiễm, trong đó, tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh ung thư chiếm tỷ lệ không nhỏ.

kham.jpeg
Khám chữa bênh tại Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đối với Bệnh viện K, Dự án cung cấp thiết bị y tế hiện đại nhằm tăng cường năng lực khám, chẩn đoán cho bệnh nhân ung bướu tại Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ theo dây chuyền công năng đã được Bộ Y tế phê duyệt, đặc biệt tại thời điểm Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ bắt đầu triển khai hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 27/5/2024 sau khi hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng.

Sau khi trao đổi về thông tin dự án, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và ông Sugano Yuichi - Trưởng Đại diện Việt Nam của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, JICA Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận viện trợ dự án Hỗ trợ kỹ thuật "Nâng cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện K" dưới sự chứng kiến của đại biểu tham dự.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã bày tỏ sự cảm ơn đối với sự ủng hộ, hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản trong các dự án hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Giáo sư Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K phát biểu cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, các Bộ ngành Việt Nam, Bộ Y tế, trong quá trình hoàn thiện các thủ tục tiếp nhận viện trợ cho dự án.

luu niem.jpeg
Đây là một dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh ung bướu của ngành Y tế Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Buổi Lễ ký kết đánh dấu bước tiến để hiện thực hóa dự án Nâng cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện K. Dự án mang ý nghĩa to lớn với Bệnh viện, viện trợ máy móc, thiết bị hiện đại nhằm tăng cường năng lực khám, chẩn đoán cho bệnh nhân Ung bướu tại Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ theo dây chuyền công năng đã được Bộ Y tế phê duyệt, đặc biệt trong thời điểm Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ bắt đầu triển khai hoạt động khám bệnh, chữa bệnh sau một thời gian nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng./.

Sau thời gian cải tạo, xây dựng, Bệnh viện K cơ sở 43 Quán Sứ đã chính thức triển khai tiếp nhận khám chữa bệnh cho người dân từ ngày 27/05/2024.

Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ đã được xây mới 1 tòa nhà đa năng với diện tích khoảng 26.000 m2 (04 tầng hầm và 06 tầng nổi) trong đó bố trí các phòng ban chức năng của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư như khu khám bệnh, các labo đáp ứng quy mô khoảng 200 giường điều trị nội trú và 120 ghế điều trị ngoại trú ban ngày và thử nghiệm lâm sàng.

Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ sẽ cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh các chuyên khoa như Ngoại khoa, Nội khoa; các dịch vụ xét nghiệm cận lâm sàng như nội soi, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, xét nghiệm máu... đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh Ung bướu của người dân.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục