Nhật cắt giảm lương nghị sỹ để cứu trợ động đất

Thủ tướng Naoto Kan nhất trí sẽ cắt giảm 30% mức lương của toàn bộ các nghị sỹ trong vòng sáu tháng để phục vụ cứu trợ động đất.
Ngày 28/3, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã nhất trí với đề xuất của cácđảng đối lập về việc cắt giảm lương các nghị sỹ Quốc hội để phục vụ công tác cứutrợ động đất, sóng thần và tái thiết tại các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Trong cuộc gặp giữa lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền vớiĐảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công minh (NKP), hai đảng đối lập lớn nhấttrong Quốc hội, Thủ tướng Kan đã nhất trí sẽ cắt giảm 30% mức lương của toàn bộcác nghị sỹ trong vòng sáu tháng.

Số tiền này, ước tính khoảng 2 tỷ yen, sẽ đượcdùng để phục vụ công tác cứu trợ và tái thiết vùng Tohoku sau trận động đất ngày11/3 vừa qua. Dự kiến, dự thảo luật trên sẽ sớm được trình lên Quốc hội NhậtBản.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano đã nghiêm khắccảnh cáo Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) vì đã đưa ra các con số không chính xácxung quanh sự cố hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Ông Edano cũng yêu cầu TEPCO cần có các phương án đảm bảo đủ nhân lực tạinhà máy Fukushima, nơi công nhân đang nỗ lực làm mát các lò phản ứng hạt nhân vàcác thiết bị máy móc khác.

Cũng liên quan đến sự cố hạt nhân, Chánh Văn phòng Edano cho biết ông đãnhận được báo cáo về việc một số người dân đã quay trở về nhà tại những khu vựctrong bán kính 20km cách nhà máy Fukushima bất chấp lệnh sơ tán của chính phủ.

Ông Edano cũng yêu cầu những người trên nhanh chóng rời khỏi khu vực nguyhiểm vì có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe do mức phóng xạ cao tại những nơinày./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục