Nhật muốn hợp tác với Mỹ trong vụ Triều Tiên bắt cóc công dân

Nhật Bản tìm kiếm sự hợp tác của Mỹ đối với một thỏa thuận gần đây với Triều Tiên, liên quan tới công tác điều tra lại số phận các công dân bị bắt cóc nhiều thập niên trước.

Kyodo đưa tin, ngày 10/6, Vụ trưởng Vụ châu Á - Châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara cho biết ông đã tìm kiếm sự hợp tác của Mỹ đối với một thỏa thuận gần đây với Triều Tiên, liên quan tới công tác điều tra lại số phận các công dân Nhật Bản bị bắt cóc nhiều thập niên trước.

Trả lời báo giới sau khi gặp Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Glyn Davies tại thủ đô Washington, ông Ihara nói: "Tôi cho rằng phía Mỹ có một nhận thức sâu sắc hơn về quan điểm của chúng tôi," song từ chối bình luận về cách ông Davies phản ứng trước thỏa thuận Nhật Bản và Triều Tiên ký hồi tháng trước.

Ông Ihara cũng không trả lời câu hỏi liệu Mỹ có quan ngại về khả năng Nhật Bản đơn phương nới lỏng các biện pháp trừng phạt do một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hay không.

Theo thỏa thuận ký với Triều Tiên, Nhật Bản sẽ nới lỏng trừng phạt nếu Triều Tiên tiến hành điều tra lại tung tích của các công dân Nhật, trong đó có 1 bé gái, đã bị bắt cóc và đưa tới Triều Tiên trong giai đoạn 1970-1980./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.