Nhat-Trung cam ket thuc day quan he, huong toi on dinh khu vuc hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba. (Nguồn: Getty Images)

Kyodo đưa tin, ngày 27/10, các quan chức ngoại giao cấp cao Nhật Bản và Trung Quốc xác nhận họ sẽ nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ song phương, hướng tới mục tiêu ổn định khu vực. Hai bên cũng bày tỏ lo ngại về các chính sách an ninh của mỗi nước.

Bất chấp những đồn đoán gia tăng liên quan đến việc Bắc Kinh sẽ đẩy nhanh việc cải thiện quan hệ với Tokyo dưới thời ban lãnh đạo mới do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dẫn đầu, hiện vẫn chưa chắc chắn liệu hai nước có thể mở đường để sớm giải quyết tranh chấp lãnh thổ lâu nay hay không.

Phát biểu trong cuộc gặp với ông Khổng Huyễn Hựu, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc đang có chuyến thăm tới Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba cho biết: “Các chính sách an ninh của Nhật Bản và Trung Quốc gây quan ngại. Đó là lý do vì sao việc duy trì các cuộc đối thoại trực tiếp là cần thiết.”

[Nhật-Trung sẽ sớm triển khai cơ chế liên lạc trên không và biển]

Về phần mình, ông Khổng Huyễn Hựu, người giữ vai trò Đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề bán đảo Triều Tiên, chủ trì đối thoại 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cho hay Trung Quốc và Nhật Bản cần nhận thức được rằng “hiện cả hai nước đều thiếu tin tưởng lẫn nhau, nhất là trong lĩnh vực chính trị và an ninh,” bởi hai nước vẫn phải đối mặt với một vấn đề “phức tạp và nhạy cảm.”

Cả hai quan chức trên đã tham gia cuộc đối thoại an ninh có sự tham gia của các quan chức ngoại giao và quốc phòng cấp cao của Trung Quốc và Nhật Bản.

Trong cuộc họp, các quan chức có khả năng trao đổi quan điểm về mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ngoài ra, hai bên cũng đề cập tới vấn đề thực hiện đường dây nóng hàng hải nhằm tránh các vụ đụng độ bất ngờ tại Biển Hoa Đông.

Đây là lần thứ hai đối thoại an ninh Trung-Nhật được tổ chức sau lần đầu diễn ra tại Bắc Kinh hồi tháng 11 năm ngoái./.
(Vietnam+)