Nhieu binh linh bi ban chet trong loat vu tan cong o cac nuoc chau Phi hinh anh 1Các tay súng Boko Haram tại một địa điểm bí mật. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/5, Bộ Quốc phòng Niger cho biết đã có 12 binh sỹ thiệt mạng trong vụ tấn công do phiến quân Boko Haram tiến hành nhằm vào một tiền đồn quân sự tại khu vực Diffa, nơi thường xuyên xảy ra đụng độ với các tay súng thánh chiến.

Vụ tấn công xảy ra vào tối 18/5 tại căn cứ quân sự Blabrine, cũng khiến 10 binh sỹ bị thương. Quân đội Niger cũng đã vô hiệu hóa được 7 phần tử khủng bố.

Căn cứ Blabrine nằm cách thị trấn Diffa 20km về phía Đông Bắc, thuộc vùng Đông Nam hẻo lánh gần Hồ Chad, biên giới chung của Cameroon, Chad, Niger và Nigeria.

Cùng ngày, tại Nigeria, các tay súng thánh chiến đã sát hại 7 binh sỹ trong các vụ tấn công nhằm vào khu vực Đông Bắc nước này.

Các vụ tấn công xảy ra chỉ vài ngày trước khi kết thúc tháng lễ Hồi giáo Ramadan. Trong vụ tấn công nhằm vào thị trấn Dapchi, các tay súng nghi là thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sát hại một binh sỹ và khiến 3 người bị thương.

Chúng còn cướp phá cửa hàng và phóng hỏa nhà riêng của một lãnh đạo địa phương. Dapchi cũng chính là nơi xảy ra vụ bắt cóc 100 nữ sinh do nhánh Tây Phi của IS tiến hành vào tháng 2/2018.

[Nigeria giải cứu hơn 70 con tin bị phiến quân Boko Haram bắt giữ]

Trong vụ tấn công thứ hai xảy ra gần làng Maza, các tay súng đã sát hại 6 binh sỹ sau khi nã súng nhằm vào một đoàn xe quân sự bị trúng mìn.

Xung đột tại Đông Bắc Nigeria đã kéo dài nhiều thập kỷ và cướp đi sinh mạng của hơn 36.000 người, khiến 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong khi đó, nguồn tin an ninh Burkina Faso cho biết có 2 binh sỹ và 5 dân thường đã thiệt mạng trong vụ tấn công tại khu vực Banh, thuộc tỉnh Loroum, miền Bắc nước này.

Vụ việc xảy ra khi các tay súng đột kích các binh sỹ đang tuần tra trong khu vực. Vụ tấn công cũng khiến 4 người khác trong đoàn tuần tra bị thương.

Burkina Faso đang phối hợp với Mali, Niger, Mauritania và Chad nhằm chống lại lực lượng thánh chiến Hồi giáo trong khu vực.

Tuy nhiên, quốc gia Tây Phi này vẫn không thể ngăn chặn tình trạng bạo lực, bất chấp sự hỗ trợ của 5.000 binh sỹ Pháp đang hiện diện trong khu vực.

Theo Liên hợp quốc, các vụ tấn công thánh chiến tại Burkina Faso, Mali và Niger đã khiến gần 4.000 người thiệt mạng vào năm ngoái. Ước tính khoảng 800.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ năm 2015./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)