Nhiều điểm nhấn ở mùa Xuân tôn vinh văn hóa dân tộc

Theo ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, trong lễ hội này sẽ có nhiều điểm nhấn văn hóa.

Ngày 27/3, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với một số hiệp hội, doanh nghiệp tổ chức họp báo giới thiệu chương trình “Mùa Xuân tôn vinh văn hóa dân tộc 2014,” tổ chức từ ngày 5-9/4 tới, tại Thiên đường Bảo Sơn.

Đây là lần đầu tiên chương trình này được tổ chức.

Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết với chủ đề “Mùa Xuân tôn vinh văn hóa dân tộc, nơi hội tụ những tấm lòng, thắp sáng ước mơ, gieo mầm khát vọng,” chương trình bao gồm một chuỗi các hoạt động văn hóa nhằm quảng bá, tôn vinh giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của dân tộc, hướng tới kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch).

Chương trình cũng sẽ phát động phong trào từ thiện, xây dựng “Quỹ Nhân ái” ủng hộ trẻ em nghèo Việt Nam. Trong lễ hội này cũng sẽ có nhiều điểm nổi bật về văn hóa Việt Nam.

Lễ thượng cờ khai mạc ngày hội “Mùa Xuân tôn vinh văn hóa dân tộc 2014," diễn ra sáng 5/4 tới. Đây là lá cờ đại lễ có kích thước 342m2, sẽ được cung tiến lên các vua Hùng ở đền Thượng (đền Hùng) vào ngày 31/3 tới.

Sau đó, ngày 4/4 tới lá cờ này được rước về Thủ đô Hà Nội và thực hiện nghi thức thả bay trên không gian khu du lịch Thiên đường Bảo Sơn. Lá cờ được làm bằng vải màu, theo mẫu cờ ngũ sắc truyền thống của Việt Nam với năm sắc đồng tâm: trắng (hành kim), xanh lá cây (hành mộc), xanh dương (hành thủy), đỏ (hành hỏa) và vàng (hành thổ). Mỗi cạnh của lá cờ dài 18m gợi nhớ 18 đời vua Hùng.

Lễ dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng sẽ được tổ chức sáng 6/4 tới, đoàn dâng hương gồm 250 người cùng 20 xe diễu hành. Tại khu tâm linh của khu du lịch Thiên đường Bảo Sơn sẽ diễn ra lễ dâng hương, lễ cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân an lành, no ấm, hạnh phúc, đất nước hưng thịnh.

Điểm nhấn của lễ hội dâng hương tri ân công đức các vua Hùng là việc các nghệ nhân làng nghề sẽ tổ chức gói và nấu một cặp bánh chưng 2 tấn để cung tiến tưởng niệm các vua Hùng. Những chiếc bánh chưng này được gói và nấu từ ngày 5-7/4 tới, du khách có thể xem cách gói và nấu bánh.

Sáng 8/4 tới, cặp bánh chưng này sẽ được dâng cúng tại lễ đài tưởng niệm các vua Hùng. Sáng 9/4 tới, sau khi dâng hương giỗ Tổ sẽ tán lộc tại Thiên đường Bảo Sơn để công chúng thưởng thức.

Trong khuôn khổ lễ hội, triển lãm các làng nghề, phố nghề sẽ trưng bày các sản phẩm tinh hoa truyền thống như: gỗ mỹ nghệ Sơn Đồng; bộ sưu tập áo dài nghệ thuật; tranh thêu; lụa Vạn Phúc; khảm sơn mài Chuôn Ngọ; tranh kính nghệ thuật Hà Đông; gốm Bát Tràng; thư pháp Hà Nội-Huế…

Bên cạnh đó, lễ hội hàng Việt sẽ giới thiệu các sản phẩm văn hóa Việt như câu đối, tò he, vật cầu may và các sản phẩm hàng tiêu dùng… Một không gian chợ quê cũng được tái hiện với quán lá, sạp tre, ghế gỗ, đưa du khách đến với những mặt hàng dân dã, quen thuộc đặc trưng của vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

Tối 8/4 tới, chương trình giao lưu nghệ thuật “Người đẹp và hướng thiện” sẽ được tổ chức, với sự tham gia của các người đẹp từng đạt giải cao trong các cuộc thi nhan sắc trong nước và quốc tế, các người mẫu, nghệ sĩ được yêu thích, các doanh nhân thành đạt.

Chương trình sẽ tổ chức bán đấu giá các sản phẩm tinh xảo làng nghề để gây quỹ ủng hộ trẻ em nghèo. Ban tổ chức cũng kêu gọi sự ủng hộ đóng góp trực tiếp thông qua tài khoản của Hội Nhà báo Việt Nam.

Đặc biệt, tối 9/4 tới, chương trình nghệ thuật đặc sắc “Khát vọng mùa Xuân” sẽ hội tụ nhiều đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp tham gia biểu diễn và trao cúp cho các kỷ lục của lễ hội “Mùa Xuân tôn vinh văn hóa dân tộc 2014.”

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục