Nhiều hoạt động vui Tết cộng đồng tại Cộng hòa Séc và Canada

Đại sứ quán Việt Nam ở Cộng hòa Séc và Canada tổ chức Tết cộng đồng mừng xuân Bính Thân, với nhiều hoạt động đậm nét truyền thống văn hóa Việt.
Nhiều hoạt động vui Tết cộng đồng tại Cộng hòa Séc và Canada ảnh 1Tái hiện cảnh chợ hoa Tết ở Việt Nam. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Ngày 2/2, Đại sứ Trương Mạnh Sơn cùng phu nhân đã tổ chức chiêu đãi nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc và kỷ niệm 66 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Cộng hòa Séc (2/1950-2//2016).

Tới dự có ông Vojtěch Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc, cùng 200 quan chức tại Hạ viện, Thượng viện, chính phủ, các bộ, ngành của Cộng hòa Séc, đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Prague và đại biểu các đoàn thể của cộng đồng Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Vojtěch Filip chúc nhân dân Việt Nam hạnh phúc, sức khỏe để biến năm mới Bính Thân thành một năm hạnh phúc, thành công và may mắn.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết: “Mục đích của cuộc chiêu đãi là để các vị khách mời của Séc và nước ngoài biết đến nét đẹp văn hóa của người Việt thông qua việc đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Một số hoạt cảnh đã được dàn dựng theo phong tục đón Tết của người Việt như Chợ hoa, Lễ cúng Giao thừa, Du xuân, Hát văn, Xin chữ đầu năm... Dân tộc Việt Nam sống theo đạo lý uống nước nhớ nguồn nên việc thờ cúng tổ tiên, đặc biệt là vào dịp Tết, rất được coi trọng. Hoạt cảnh Lễ cúng Giao thừa tái hiện giây phút thiêng liêng nhất trong một năm tại một gia đình tứ đại đồng đường ở Việt Nam.”

Nhiều hoạt động vui Tết cộng đồng tại Cộng hòa Séc và Canada ảnh 2Tái hiện một màn hầu đồng đầu Xuân ở đồng bằng Bắc Bộ. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Các vị khách Cộng hòa Séc và nước ngoài tỏ ra thích thú trước các hoạt cảnh tái hiện phong tục đón Tết Âm lịch rất phong phú, đầy tính nhân văn của người Việt. Nhiều vị khách sau khi thưởng thức các món ăn Tết đặc thù của Việt Nam đã nán lại xin chữ của “ông đồ”- nhà ngôn ngữ học Nguyễn Quyết Tiến. Bốn chữ được xin nhiều nhất là “Chúc mừng năm mới” được viết bằng tiếng Việt, tiếng Séc hoặc tiếng Anh.

Trước đó, tối 31/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức chương trình Tết Việt và Tết Con nuôi 2016 chào mừng Xuân Bính Thân và thành công của Đại hội Đảng lần thứ 12.

Chương trình thực sự đã mang lại không gian và cơ hội giúp tăng cường giao lưu, gắn kết hơn nữa trong Cộng đồng người Việt tại Canada, cũng như giữa Cộng đồng với những gia đình Canada nhận con nuôi Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia của đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Canada, các du học sinh Việt Nam đang học tập tại nhiều thành phố khác nhau của Canada, cùng gần 50 gia đình Canada nhận con nuôi Việt Nam và đại diện của hai tổ chức nhận con nuôi TDH Canada và EDM.

Trong bầu không khí sum họp gia đình đầm ấm và vui tươi, Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng đã cùng bà con kiều bào tham dự nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hướng về quê hương, nguồn cội bằng những tình cảm chân thành nhất.

Nhiều hoạt động vui Tết cộng đồng tại Cộng hòa Séc và Canada ảnh 3Đại sứ Tô Anh Dũng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Vũ Hà/Vietnam+)

Phát biểu chúc tết bà con và các khách quý, Đại sứ Tô Anh Dũng nhấn mạnh: “Cộng đồng người Việt tại Canada ngày càng mở rộng vòng tay kết nối và không ngừng lớn mạnh, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của xã hội Canada và luôn hướng về quê hương, nguồn cội.”

Bước sang năm 2016, Đại sứ Tô Anh Dũng tin tưởng với thành công tốt đẹp của Đại hội đảng lần thứ 12, đất nước Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước trên con đường đổi mới, sớm khắc phục những vấn đề còn tồn tại để xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh, sánh vai với các nước như mong muốn của toàn thể dân tộc, cũng như của kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

Tiếp các gia đình Canada nhận con nuôi Việt Nam và đại diện của hai tổ chức nhận con nuôi TDH Canada và EDM, Đại sứ Tô Anh Dũng vui mừng khi ngày càng có nhiều cháu có gia cảnh kém may mắn tìm được vòng tay nâng đỡ của các gia đình Canada, mang đến cho các cháu tương lai tươi sáng hơn. Đại sứ bày tỏ cảm kích và trân trọng đối với những gia đình Canada đã mở rộng vòng tay nhân ái cưu mang những số phận thiệt thòi ở một đất nước xa xôi và còn nhiều khó khăn như Việt Nam, đồng thời khẳng định đây là hoạt động nhân văn có ý nghĩa vô cùng sâu sắc và Việt Nam sẽ không bao giờ quên những nghĩa cử đó.

Đại sứ tin tưởng các cháu nhỏ được nuôi dưỡng trong môi trường tốt với đầy đủ tình yêu thương sẽ trở thành những công dân tốt của Canada, phát huy bản tính tốt đẹp của người Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển của gia đình và xã hội để thật xứng đáng với nghĩa cử nhân đạo mà bố mẹ các cháu đã thực hiện.

Nhiều hoạt động vui Tết cộng đồng tại Cộng hòa Séc và Canada ảnh 4Đại diện gia đình con nuôi phát biểu ý kiến. (Ảnh: Vũ Hà/Vietnam+)

Chung vui với Tết cổ truyền của Việt Nam, đại diện của tổ chức con nuôi quốc tế TDH, ông Brendan Cavanaugh cho biết với kinh nghiệm hơn 50 năm hoạt động trong lĩnh vực con nuôi và đã giúp tiếp nhận hàng trăm trẻ em thiệt thòi ở Việt Nam tìm được những gia đình mới ở Canada, TDH rất mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Canada có các hoạt động vui đón Tết cho những gia đình nhận con nuôi Việt Nam để giúp các em duy trì tình cảm và có thêm hiểu biết về văn hóa, truyền thống của quê hương.

Buổi gặp mặt mừng Xuân Bính Thân 2016 kết thúc bằng chương trình ca nhạc hòa quyện giữa âm nhạc dân gian và hiện đại, giữa tiếng hát ngân vang của các ca sĩ Việt Nam, tiếng đàn piano bay bổng, mượt mà của nghệ sĩ trẻ người Canada gốc Việt Vincent Vũ, tiếng đàn tranh réo rắt của nữ sinh tài năng Ngô Thanh Tú Linh đang học tập tại thành phố Toronto và những điệu múa quạt dập dìu của các du học sinh Việt.

Bên cạnh đó, các khách mời cũng được thưởng thức những món ăn truyền thống đậm đà hương vị Tết như bánh chưng, giò chả, nem rán do chính các chị em trong hệ thống cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada chuẩn bị.

Nhiều hoạt động vui Tết cộng đồng tại Cộng hòa Séc và Canada ảnh 5Các cháu thiếu nhi gia đình con nuôi thích thú với chuồn chuồn tre - đồ chơi dân gian Việt. (Ảnh: Vũ Hà/Vietnam+)

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cũng đã đến chúc Tết một số gia đình Việt Kiều tiêu biểu ở thủ đô Ottawa và xuống thăm, gặp gỡ bà con kiều bào tại thành phố Montreal.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục