Nhiều khu vực ở nước Mỹ đối mặt với mối đe dọa từ thời tiết khắc nghiệt

Chỉ một ngày sau khi đón nắng nóng kỷ lục, khoảng 127 triệu người sống ở miền Đông nước Mỹ đã được cảnh báo về việc tiết trời lạnh giá trở lại, kèm theo gió giật, có thể lên tới 72 km/h.

Tuyết phủ trắng xóa tại bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tuyết phủ trắng xóa tại bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, hơn 30% lãnh thổ Mỹ đang phải đối mặt với mối đe dọa về thời tiết khắc nghiệt khi gió mạnh, bão tuyết và nguy cơ lốc xoáy đe dọa các khu vực ở miền Đông Nam, Thung lũng Ohio và Bờ Đông, trong khi bão lớn mùa Đông đổ vào vùng Tây Bắc nước này.

Chỉ một ngày sau khi đón nắng nóng kỷ lục vào thời điểm - vốn thường lạnh nhất trong năm, khoảng 127 triệu người sống ở miền Đông đã được cảnh báo về việc tiết trời lạnh giá trở lại, kèm theo gió giật, có thể lên tới 72 km/h.

Ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, một cơn bão mùa Đông lớn, có thể mang theo mưa và tuyết rơi dày ở trong đất liền, kèm gió mạnh cho đến hết ngày 1/3.

Cơ quan Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS) Mỹ cảnh báo nguy cơ tầm nhìn hạn chế do gió mạnh và tuyết có thể khiến việc đi lại trở nên khó khăn, thậm chí là không thể.

NWS dự báo nhiều khả năng cuộc sống hằng ngày của người dân trên những vùng núi cao của dãy Sierra Nevada có thể bị ảnh hưởng kéo dài do thời tiết cực đoan.

Theo NWS, lốc xoáy và giông bão kèm mưa đá gây thiệt hại có thể xảy ra ở Thung lũng Ohio, trong khi tuyết dày 15cm có thể xảy ở khu vực phía Đông và vùng thượng Michigan và thượng New York.

Dự báo NWS đưa ra ngày 28/2 trái ngược hoàn toàn với những gì mà người dân Mỹ sống ở miền Trung nước này trải qua trong các ngày 26 và 27/2.

Một số khu vực ở bang Texas đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục lên tới 100 độ F (37,7 độ C) trong 2 ngày đầu tuần. Gió mạnh và độ ẩm thấp đã góp phần gây ra 4 vụ cháy rừng tại bang này, khiến một số thị trấn nhỏ phải sơ tán.

Bộ Lâm nghiệp Texas A&M cho biết tính đến sáng 28/2 (giờ địa phương), vụ cháy lớn nhất đã thiêu rụi hơn 202.000 ha đất. Hiện lực lượng cứu hỏa vẫn chưa thể khống chế được đám cháy nào.

Tại thành phố Chicago và một số thành phố khác ở Trung Tây, chỉ vài giờ sau khi nhiệt độ đạt mức cao kỷ lục lên tới 21,1-26,6 độ C, mức nhiệt đã giảm mạnh xuống còn từ âm 1 độ C đến âm 6 độ C, kèm gió giật.

Giới chức địa phương cho biết thời tiết cực đoan đã gây ra một số thiệt hại về tài sản, nhưng không có báo cáo thiệt hại về người.

Theo các nhà khoa học, những hiện tượng thời tiết cực đoan bất thường xảy ra thường xuyên hơn do sự nóng lên toàn cầu, cũng như hình thái thời tiết El Nino đã khiến vùng biển phía Đông Thái Bình Dương ấm lên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục