Nhiều nước châu Âu ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Đến nay, WHO đã ghi nhận hơn 250 ca mắc và các ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ với sự lây lan bất thường của bệnh này vốn được xem là bệnh đặc hữu tại các quốc gia Trung và Tây Phi.
Nhiều nước châu Âu ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1Virus đậu mùa khỉ nhìn dưới kính hiển vi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/5, người đứng đầu Hiệp hội Y học truyền nhiễm Séc (SIL) Pavel Dlouhy cho biết nước này đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Chủ tịch SIL Pavel Dlouhy cho hay bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Quân đội Trung ương ở Prague, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Cùng ngày, các cơ quan y tế của Slovenia cũng xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân là một du khách trở về từ quần đảo Canary ở Tây Ban Nha.

Ông Mario Fafangel, người đứng đầu trung tâm các bệnh truyền nhiễm quốc gia, cho biết người đàn ông này không phải nhập viện vì bị nhiễm thể nhẹ của chủng virus Tây Phi.

[WHO: Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ]

Ông cho rằng chuỗi lây nhiễm ở Slovenia sẽ nhanh chóng bị chấm dứt, song cảnh báo những người đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh nên theo dõi sát sao trong vòng 21 ngày tới.

Ông cũng nhận định không cần tiêm chủng diện rộng, ngoại trừ những người tiếp xúc với virus trong phòng thí nghiệm.

Trước tình hình trên, Cơ quan Y tế quốc gia Pháp (HAS) ngày 24/5 đã đề xuất khởi động một chiến dịch tiêm chủng nhằm đối phó với dịch đậu mùa khỉ.

Theo đề xuất của HAS, ngay khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, cần tiêm vaccine cho người lớn có tiếp xúc với bệnh nhân và những người được coi là có nguy cơ nhiễm bệnh.

HAS cho rằng các nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân mà không có đồ bảo hộ cá nhân cũng cần được tiêm chủng.

Ngày 23/5, Cơ quan y tế công cộng Pháp  ngày 23/5 cho biết đã ghi nhận 2 ca mắc mới bệnh đậu mùa khỉ tại nước này. Pháp đã ghi nhận ca mắc đầu tiên vào ngày 20/5 và ca bệnh này không đi đến bất kỳ nước nào từng xuất hiện các ca đậu mùa khỉ.

Theo cơ quan trên, có 3 ca mắc không có mối liên hệ trực tiếp với những người trở về từ các quốc gia ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ.

Liên quan đến các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ, Đức thông báo đã đặt mua 40.000 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa của hãng Bavarian Nordic (Hà Lan) nhằm sẵn sàng tiêm chủng cho những người đã từng tiếp xúc với virus gây bệnh đậu mùa khỉ trong trường hợp dịch bệnh này nghiêm trọng hơn.

Trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết giới chuyên gia đang khuyến nghị thực các biện pháp như cách ly trong ít nhất 21 ngày đối với ca bệnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Ông nói rõ việc đặt mua vaccine nhằm đề phòng trường hợp bệnh đậu mùa khỉ lan nhanh.

Ông khẳng định dịch bệnh đậu mùa khỉ có thể được kiểm soát và không có dấu hiệu cho thấy một đại dịch mới có khả năng xảy ra.

Ông nhấn mạnh những hành động can thiệp ngay từ đầu sẽ ngăn chặn mầm bệnh lây lan trong cộng động. Cho đến nay, Đức đã ghi nhận 5 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và đều là nam giới.

Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hơn 250 ca mắc và các ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ với sự lây lan bất thường của bệnh này vốn được xem là bệnh đặc hữu tại các quốc gia Trung và Tây Phi. Nhiều trong số ca mắc là bệnh nhân nam đồng giới.

Còn tại Mỹ, giới chức nước này cho biết đã có hơn 1.000 liều vaccine phòng đậu mùa của hãng Bavarian Nordic trong kho dự trữ quốc gia và hy vọng số liều dự trữ sẽ tăng trong những tuần tới.

Vaccine của hãng dược Bavarian Nordic được cấp phép ở Mỹ nhằm phòng chống bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ với tên thương mại là Jynneos.

Trong khi đó, vaccine của hãng này tại châu Âu có tên thương mại là Imvanex, được cấp phép để tiêm phòng bệnh đậu mùa và giờ đây là bệnh đậu mùa khỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục