Ngày 23/5, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo nước này sẽ mở cửa trở lại với khách du lịch quốc tế từ tháng 7 tới.

Tây Ban Nha là một trong những nước bị tác động nặng nề nhất châu Âu do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất châu lục từ ngày 14/3.

Tính đến nay, nước này ghi nhận 281.904 ca nhiễm và 26.628 ca tử vong vì dịch COVID-19.

[Bulgaria cho phép công dân từ EU và các nước Schengen nhập cảnh]

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Sanchez cho biết: "Tôi thông báo với các bạn rằng từ tháng 7, việc nhập cảnh đối với du khách nước ngoài vào Tây Ban Nha sẽ được nối lại trong các điều kiện đảm bảo an toàn."

Ông Sanchez cũng "bật đèn xanh" cho việc nối lại các giải bóng đá chuyên nghiệp ở Tây Ban Nha từ ngày 8/6.

Nhieu nuoc chau Au len ke hoach noi long quy dinh chong dich COVID-19 hinh anh 1Điểm tiếp nhận người dân xét nghiệm tại Quảng trường Miru, Praha. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Praha, các cơ quan y tế của Cộng hòa Séc cho biết nước này đã kiểm soát được sự lây lan của dịch, dù vẫn còn một số trường hợp bị nhiễm bệnh trong những ngày gần đây.

Do đó, Séc dự kiến cho phép mở lại nhà hàng, khách sạn và nới lỏng các quy định đeo khẩu trang từ ngày 25/5 tới.

Bộ trưởng Y tế Adam Vojtech nêu rõ: "Không có xu hướng tiêu cực xuất hiện và Séc đã quản lý tình hình rất tốt," việc nới lỏng phong tỏa sẽ được tiếp tục.

Từ ngày 18/5, Séc đã kết thúc tình trạng khẩn cấp sau hơn 2 tháng áp dụng trên phạm vi toàn quốc nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, chính phủ nước này vẫn duy trì một số biện pháp phòng chống dịch theo Luật bảo vệ sức khỏe công dân.

Tính đến hết ngày 22/5, Séc có 8.757 ca nhiễm virus SARS CoV-2 và 306 ca tử vong.

Nhieu nuoc chau Au len ke hoach noi long quy dinh chong dich COVID-19 hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền nước này thông báo một số tuyến đường sắt liên tỉnh sẽ được hoạt động trở lại từ tuần tới.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu đóng cửa nhà hàng, trường học, và đóng hầu hết đường biên giới cũng như ngừng các hoạt động đi lại giữa các thành phố lớn nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Tuy nhiên, một số hạn chế nay đã được nới lỏng và hoạt động kinh tế dự kiến được nối lại từ tháng 6.

Bộ Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết từ ngày 28/5, các tuyến đường sắt sẽ được thực hiện 16 chuyến/ngày trên các tuyến đường đến Istanbul, Ankara, Eskisehir và Konya.

Hành khách sẽ được kiểm tra sức khỏe khi đi tàu và những người dưới 20 tuổi và trên 65 tuổi không được ra đường.

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận 154.500 ca nhiễm và 4.276 ca tử vong, đứng thứ 5 thế giới về số ca nhiễm./.

Bích Liên - Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)