Nhiều quốc gia châu Âu chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Niger

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cho biết Paris đã sẵn sàng sơ tán hàng trăm công dân Pháp cùng công dân một số quốc gia châu Âu khác.
Nhiều quốc gia châu Âu chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Niger ảnh 1Lực lượng an ninh Niger giải tán những người biểu tình ủng hộ đảo chính tập trung bên ngoài Đại sứ quán Pháp. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/8, nhiều quốc gia châu Âu thông báo chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Niger do cuộc đảo chính tại quốc gia Tây Phi. Tuy nhiên, cả Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đều cho biết chưa có kế hoạch sơ tán công dân chính thức.

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cho biết Paris đã sẵn sàng sơ tán hàng trăm công dân Pháp cùng công dân một số quốc gia châu Âu khác. Tuy nhiên, Pháp hiện chưa có kế hoạch rút 1.500 binh sỹ đang đồn trú tại Niger.

Trước đó, Tây Ban Nha và Italy thông báo đang chuẩn bị các chuyến bay đưa công dân về nước. Đức cũng hối thúc công dân về nước thông qua các chuyến bay sơ tán của Pháp.

[Đức kêu gọi công dân ở Niger sơ tán trên các chuyến bay của Pháp]

Tuy nhiên, EU cùng ngày cho biết chưa lên kế hoạch sơ tán chính thức nhân viên tại Niger song những người này có thể hồi hương nếu có nhu cầu.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng xác nhận chưa có nguy cơ trong hoạt động sản xuất điện hạt nhân tại châu Âu trong trường hợp Niger hạn chế xuất khẩu nguyên liệu uranium.

Chính phủ Mỹ cũng xác nhận chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Niger ở thời điểm hiện tại do không nhận thấy những mối đe dọa trực tiếp nào tới công dân và các cơ sở của Mỹ tại quốc gia Tây Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục