Nhieu thuong vong trong vu tan cong khung bo vao don hai quan tai Mali hinh anh 1Nhà bị phá hủy trong một vụ tấn công do các phần tử cực đoan tiến hành tại Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/6, một nguồn tin quân sự và một quan chức địa phương cho biết ít nhất 5 người, gồm nhân viên hải quan và dân thường, đã thiệt mạng ở phía Đông Nam của Mali trong một vụ tấn công khủng bố nhằm vào một đồn hải quan.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, vụ tấn công khủng bố đã khiến nhiều dân thường và nhân viên hải quan tại trạm kiểm soát Koutiala thiệt mạng.

Một nguồn tin quân sự cho hay lực lượng an ninh tại chỗ đã giáng trả mạnh mẽ những kẻ tấn công, gây tổn thất lớn và tình hình hiện đang được kiểm soát.

[Mali: Chính quyền quân sự thành lập cơ quan soạn thảo hiến pháp mới]

Quân đội Mali đã tiến hành một cuộc truy quét vào hôm 11/6 tại khu vực Koutiala, gần biên giới với Burkina Faso, một quốc gia tâm điểm bạo lực do các chiến binh thánh chiến gây ra.

Từ năm 2012, các cuộc tấn công của các nhóm thánh chiến có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng như xung đột bạo lực do dân quân tự vệ tự xưng và băng cướp thường xuyên diễn ra.

Bất chấp sự hiện diện của các lực lượng Liên hợp quốc, Pháp và châu Phi, tình trạng bạo lực bắt đầu ở miền Bắc, sau đó lan đến miền Trung Mali và cả các nước láng giềng Burkina Faso và Niger, khiến hàng nghìn dân thường và quân nhân thiệt mạng cũng như hàng trăm nghìn người phải đi lánh nạn.

Mali đã chìm sâu trong khủng hoảng an ninh, chính trị và nhân đạo kể từ năm 2012.

Hai cuộc đảo chính quân sự đã xảy ra tại nước này trong vòng chưa đầy một năm (tháng 8/2020 và tháng 5/2021).

Đầu năm nay, cơ quan lập pháp Mali do quân đội kiểm soát đã thông qua kế hoạch cho phép chính quyền quân sự nắm quyền lãnh đạo trong tối đa 5 năm.

Trong khi đó, Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) chỉ đồng ý thời hạn tối đa của quá trình chuyển đổi dân sự tại Mali là 16 tháng./.

Ngọc Tú (TTXVN/Vietnam+)