Nhieu tre em My phai kham chuyen khoa tam than tu khi dich bung phat hinh anh 1Học sinh trong ngày đầu tiên trở lại trường học ở New York, Mỹ, ngày 13/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn 1/4 số phụ huynh tại Mỹ cho biết con họ đã gặp bác sỹ chuyên khoa tâm thần từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, với 60% số lượt khám bệnh trong năm qua.

Cuộc khảo sát do Bệnh viện Nhi Mott thuộc trường Đại học Y Michigan cùng Hiệp hội Bệnh viện nhi phối hợp thực hiện hồi tháng 10/2021 với sự tham gia của 1.201 phụ huynh có con từ 11-18 tuổi.

[Mỹ: Nghiên cứu về hiện tượng COVID-19 kéo dài ở trẻ em]

Một hiệp hội các tổ chức chăm sóc trẻ em, trong đó có Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP), Học viện Tâm thần trẻ em và vị thành niên Mỹ (AACAP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi, trước đó, vào mùa Thu năm ngoái đã tuyên bố sức khỏe tâm thần của trẻ em trong dịch COVID-19 là một cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng.

Hiệp hội này đã rút ra kết luận từ dữ liệu thu thập được từ tháng 3 đến tháng 10/2020 cho thấy số lượt khám tại phòng cấp cứu có liên quan tới sức khỏe tâm thần ở trẻ em từ 5-11 tuổi tăng 24% và 31% đối với trẻ em từ 12-17 tuổi.

Bác sỹ nhi khoa Gary L. Freed cho biết các rối loạn tâm thần ngày càng gia tăng, bao gồm trầm cảm và lo lắng, đã xuất hiện trước đại dịch.

Ông nhấn mạnh rằng đại dịch đã gây ra sự căng thẳng đáng kể và gián đoạn hoạt động xã hội của trẻ em, có khả năng làm trầm trọng thêm những vấn đề này nên ngày càng nhiều trẻ em phải đối mặt với những vấn đề về tâm thần.

Chuyên gia này cũng cho rằng điều này đặt ra gánh nặng hơn cho cha mẹ cũng như các cơ sở y tế trong việc phát hiện các dấu hiệu bệnh tiềm ẩn.

Khoảng 1/3 các bậc phụ huynh tham gia khảo sát cho biết con họ đã kiểm tra sức khỏe tâm thần khi thăm khám định kỳ, trong khi 40% những người được hỏi nói rằng con họ được các bác sỹ hỏi về tình trạng sức khỏe tâm thần của chúng.

Theo bác sỹ Freed, việc thăm khám định kỳ là thời điểm lý tưởng để các bác sỹ thảo luận về sức khỏe tâm thần của trẻ em với phụ huynh và các em nên cảm thấy thoải mái khi trình bày những vấn đề tâm thần với bác sỹ của mình./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)