Một số tác phẩm trong triển lãm. (Nguồn ảnh: BTC)

Triển lãm tranh “Khỉ” với 25 tác phẩm được lấy cảm hứng từ chính con giáp đại diện năm 2016, của nhóm họa sỹ G39 sẽ khai mạc vào 17 giờ 30, ngày 26/1, tại Laca Café, 24-26 Lý Quốc Sư, Hà Nội.

Với nhiều kích thước khác nhau (nhỏ nhất là khổ A4 đến kích thước lớn nhất 100x120 cm), sử dụng nhiều chất liệu khác nhau (mực nho, bột màu, sơn dầu vẽ trên giấy dó, giấy báo, toan…) và nhiều bút pháp, mỗi bức tranh là mỗi cách lột tả thần thái khỉ riêng biệt nhưng đặt cạnh nhau vẫn đảm bảo sự hài hòa, thống nhất.

Tham gia triển lãm, họa sỹ Nguyễn Nghĩa Cương góp mặt bằng ba bức với tên gọi “Cụ khỉ ông, cụ khỉ bà,” “Thân Dậu vinh hoa,” “Trái tim Bính Thân” thể hiện cái nhìn hóm hỉnh của anh về khỉ trong sự yêu thương, trường thọ, và sự chuyển giao.

Trong khi đó, bằng gàm màu đen-trắng trên giấy dó, hai bức tranh “Khỉ chúa”“Tự nhiên” của họa sỹ Nguyễn Quốc Thắng lại gợi lên cái nhìn nghiêm nghị, đầy suy tư của khỉ về cuộc đời.

Ban tổ chức cho hay, điều đặc biệt của triển lãm là ngoài tranh trưng bày, các họa sỹ G39 còn chuẩn bị giấy, màu và bút để sáng tác trực tiếp tại chỗ. Họa sỹ Đức Phạm tham gia với màn trình diễn vẽ mặt.

Tham gia với tư cách khách mời, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều góp thêm tiếng nói màu sắc chào đón năm Bính Thân bằng ba bức tranh khỉ với gam nâu vàng chủ đạo, sử dụng chất liệu sơn dầu trên toan, kích thước tranh 60x80 cm và 80x80 cm; còn họa sỹ Nguyễn Quốc Thái lại chọn những gam màu như vàng, hồng, xanh để thể hiện cái nhìn tươi mới, hạnh phúc của con giáp thứ 9, cũng như của chính ông trước thềm năm mới này.

Là con giáp thứ 9 trong số 12 con giáp, với đặc tính chung thông minh, lanh lợi, nhạy bén, linh hoạt… hình ảnh những chú khỉ qua cảm quan và nét bút của các họa sỹ hiện lên sinh động và giàu màu sắc./.

Các họa sỹ tham gia triển lãm: Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Hồng Phương, Phạm Trần Quân, Nguyễn Quốc Thắng, Lê Thiết Cương, Nguyễn Nghĩa Cương, Ngô Thị Bình Nhi, Trần Gia Tùng, Nguyễn Quang Thiều, Tô Hiến Chiến và Nguyễn Quốc Thái.