Nhom hoa sy G39 trien lam mat na gay quy ung ho benh nhi dip Trung Thu hinh anh 1Khách tham quan có thể vẽ cùng các họa sỹ trong không gian triển lãm. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Khoảng 20 chiếc mặt nạ của bảy nghệ sỹ thuộc nhóm họa sỹ G39 Hà Nội sẽ được giới thiệu tới công chúng Thủ đô dịp Trung Thu 2019 qua triển lãm “Mặt?”. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 13-23/9 tại không gian Laca (số 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội).

Điểm đặc biệt của triển lãm là các họa sỹ không chỉ vẽ trên mặt nạ giấy bồi theo lối truyền thống mà còn vẽ trên mẹt, nó, quạt giấy…

[Rộn ràng Tết Trung Thu truyền thống tại phố Bích họa Phùng Hưng]

Họa sỹ Lê Thiết Cương cho biết, mặt nạ là trong những đồ vật quen thuộc trong đời sống văn hóa, sinh hoạt của người Việt. Từ thời kỳ văn hóa Đông Sơn (cách ngày nay khoảng hơn 2000 năm), người Việt cổ đã sang tạo nên những chiếc mặt nạ từ nhiều loại chất liệu khác nhau: mặt nạ bằng đồng, bằng gỗ…

“Cuộc sống, quan niệm thẩm mỹ hiện nay đã khác xưa rất nhiều. Bởi thế, trong quá trình sáng tạo tác phẩm, chúng tôi chỉ giữ lại tinh thần cũng như hình dáng chung của mặt nạ truyền thống, đồng thời đưa vào thêm những yếu tố đương đại,” họa sỹ Lê Thiết Cương bày tỏ.

Gã họa sỹ vốn nổi tiếng cả về tài và độ “dị” ấy bảo, anh và các họa sỹ nhóm G39 muốn nối dài đời sống cho những chiếc mặt nạ truyền thống. “Chúng tôi hy vọng những chiếc mặt nạ ấy không chỉ là đồ chơi Trung Thu mà còn là những tác phẩm hội họa, được treo trên tường và lưu giữ theo thời gian,” Lê Thiết Cương cho biết.

Nhom hoa sy G39 trien lam mat na gay quy ung ho benh nhi dip Trung Thu hinh anh 2Một trong số những tác phẩm được trưng bày tại sự kiện. (Ảnh: BTC)

Chia sẻ về tên gọi đầy ẩn ý của triển lãm lần này, đại diện ban tổ chức cho hay, “Mặt?” mang nhiều hàm ý, gợi mở nhiều câu chuyện về những “gương mặt tinh thần.” Các nghệ sỹ thoát ra khỏi sự mặc định rằng, mặt nạ chỉ gắn với Tết Trung Thu để bước sang một vùng tự do hơn. Việc vẽ acrylic trên mặt nạ của các họa sỹ là cách đưa nghệ thuật hiện đại vào một loại hình truyền thống.

Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán các tác phẩm lần này sẽ được dành tặng Quỹ từ thiện Những trái tim ấm áp (Warm Hearts), nhằm chia sẻ khó khăn với các bệnh nhi tại các bệnh viện.

Các họa sỹ có tác phẩm trưng bày tại triển lãm “Mặt?” là Bình Nhi, Minh Tâm, Hồng Phương, Quốc Thắng, Phạm Trần Quân, Nguyễn Minh Hiếu và Lê Thiết Cương./.

An Ngọc (Vietnam+)