Nhung thuoc phim dac biet ve than phan co dau Viet noi xu Dai hinh anh 1Êkíp sản xuất đã tìm gặp những cô dâu có số phận đặc biệt, không có giấy tờ tùy thân, bị mất quốc tịch. (Ảnh: Đoàn làm phim)

Bộ phim tài liệu “Chông chênh” kể câu chuyện đặc biệt về thân phận những cô dâu Việt ở Đài Loan.

Để tạo nên sự khác biệt cho “Chông chênh” so với những tác phẩm khác cùng khai thác đề tài này, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư và êkíp sản xuất đã tìm gặp những cô dâu có số phận đặc biệt, không có giấy tờ tùy thân, bị mất quốc tịch - những người phụ nữ “chông chênh” cả cuộc đời vì mắc kẹt giữa những quy định và hoàn cảnh éo le.

Thông qua từng câu chuyện của các nhân vật cụ thể, “Chông chênh” sẽ giúp khán giả trả lời những câu hỏi như: Họ là ai? Lý do họ bị mất quốc tịch là gì? Tại sao họ không trở về Việt Nam với người thân?

[Ngăn chặn kịp thời vụ dụ dỗ công dân xuất cảnh trái pháp luật]

Đại diện đoàn làm phim cho biết, “Chông chênh” dài 46 phút, không có những hình ảnh dàn dựng và những lời bình. Thay vào đó, câu chuyện đời của một bộ phận cô dâu Việt xứ Đài bị mất quốc tịch và giấy tờ hiện lên sống động và trần trụi đến xót xa qua chính những hình ảnh, lời kể, giọt nước mắt của người trong cuộc.

Nhung thuoc phim dac biet ve than phan co dau Viet noi xu Dai hinh anh 2Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư (trái) và một nhân vật trong bộ phim tài liệu "Chông chênh." (Ảnh: Đoàn làm phim)

Ngoài ra, phim còn hé lộ phần nào đường dây mua bán quốc tịch xuyên quốc gia và cái giá mà những người phụ nữ phải trả cho những kẻ trục lợi bất chính.

Phim tài liệu “Chông chênh” sẽ được phát sóng lúc 20 giờ 10 (ngày 13/3) trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam./.

An Ngọc (Vietnam+)