Nigeria: 13 binh sy thiet mang sau vu tan cong cua phan tu thanh chien hinh anh 1Binh sỹ Nigeria tuần tra tại thị trấn Banki, Đông Bắc Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn các nguồn tin quân sự cho biết 13 binh sỹ Nigeria đã thiệt mạng trong cuộc phục kích của các phần tử thánh chiến có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại bang Yobe, phía Đông Bắc nước này.

Theo các nguồn tin trên, vụ tấn công xảy ra ngày 9/1 khi các tay súng thuộc chi nhánh của IS tại Tây Phi (ISWAP) nổ súng tấn công đoàn xe quân sự được trang bị vũ khí hạng nặng ở thị trấn Buni Yadi, cách bang Damaturu 50 km. Trong vụ tấn công này, phía quân đội Nigeria đã vô hiệu hóa 28 tay súng thánh chiến.

Vùng Buni Yadi là một trong những thành trì của ISWAP, nơi thường xuyên diễn ra các cuộc tấn công thánh chiến chống lại binh lính và du khách.

[Lực lượng an ninh Nigeria giải cứu 103 con tin bị bắt cóc]

Các cuộc đụng độ thường xuyên xảy ra giữa các phần tử Hồi giáo vũ trang và quân đội trên trục đường nối Buni Yadi và một căn cứ quân sự nằm trong khu rừng gần Benisheikh, thuộc bang Borno lân cận.

ISWAP gồm các tay súng tách ra từ nhóm phiến quân Boko Haram 6 năm trước đây. Nhóm này chủ yếu tấn công các mục tiêu quân sự, đột kích các căn cứ, giết hại binh sĩ hoặc cài mìn trên đường.

Trong cuộc xung đột kéo dài gần 1 thập kỷ qua, Boko Haram và ISWAP đã sát hại khoảng 36.000 người và khiến khoảng 2 triệu người dân tại Nigeria phải rời bỏ nhà cửa./. 

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)