Nigeria doi mat voi thach thuc lon tu cac phan tu thanh chien hinh anh 1Hiện trường một vụ tấn công do phiến quân Boko Haram thực hiện ở Amarwa, cách thủ phủ Maiduguri, bang Borno khoảng 20km. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nigeria đang đối mặt với thách thức lớn từ Boko Haram khi nhóm khủng bố này liên tục đẩy mạnh chiến dịch chống phá quân đội, trong khi các phần tử thánh chiến đang tìm cách đánh chiếm nhằm kiểm soát một địa phương chiến lược ở hồ Chad.

Theo các nguồn tin quân đội Nigeria, đêm 27/12, các tay súng thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tây Phi (ISWAP) - một nhánh của phiến quân Boko Haram đã đột kích một căn cứ hải quân và một cứ điểm của Lực lượng phối hợp đa quốc gia (MNJTP) ở thị trấn Baga, bang Borno.

Giao tranh ác liệt đã nổ ra. Hiện, quân đội tại căn cứ và cứ điểm nói trên đều đã rút về căn cứ hải quân ở Fish Dam bên bờ Hồ Chad.

[Nigeria: Boko Haram tấn công đốt phá nhà dân, hàng trăm người bỏ chạy]

Người phát ngôn quân đội Nigeria xác nhận thông tin nói trên, cho biết giao tranh bắt đầu từ 19 giờ (giờ địa phương) và một lính hải quân đã thiệt mạng.

Trong khi đó, theo một nguồn tin quân đội giấu tên khác, cũng trong đêm 27/12, các tay súng Boko Haram còn đột kích một căn cứ hải quân ở Mile 3, cách thị trấn Baga 5km.

Người dân ở khu vực thành phố Maiduguri - thủ phủ bang Borno cho biết họ nhìn thấy 6 máy bay chiến đấu hướng về thị trấn Baga.

Tháng 1/2015, Boko Haram đã từng đột kích cứ điểm của MNJTF và chiếm cứ Baga sau khi giết hại hàng trăm dân thường địa phương, buộc hàng nghìn người ở Maiduguri rời bỏ nhà cửa lánh nạn.

Quân đội Nigeria sau đó đã giành lại quyền kiểm soát địa phương này, song do đây là một thành trì quan trọng của ISWAP, các phần tử thánh chiến liên tục tiến hành các vụ tấn công nhằm vào quân đội và dân thường tại đây.

Với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, phiến quân Boko Haram nổi dậy tại Đông Bắc Nigeria từ năm 2009, sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Cameroon, Chad và Niger.

Năm 2015, Boko Haram tách thành hai nhánh, trong đó có ISWAP có quan hệ với IS.

Chúng đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad, khiến ít nhất 27.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Ngoài ra, có khoảng 1,8 triệu người bị mất nhà cửa, phải sống trong các lều trại tạm bợ.

Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu./.
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)