Nigeria siet chat an ninh, ngan ngua cac vu tan cong va bat coc hinh anh 1Binh sỹ và cảnh sát Nigeria được triển khai tại Maiduguri, bang Borno sau một vụ tấn công của các tay súng Boko Haram. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nigeria Mansur Dan-Ali cho biết các cơ quan an ninh của nước này đang nỗ lực hết sức nhằm ổn định tình hình an ninh đang trở nên hỗn loạn trên toàn quốc.

Chiến dịch quân sự có tên gọi “Sharan Daji” đã được triển khai tại khu vực biên giới giáp Niger để ngăn chặn các vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh tại Tây Bắc bang Zamfara, Sokoto và trục Birnin-Gwari.

Trước đó, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã họp khẩn với Bộ trưởng Quốc phòng và các lãnh đạo lực lượng an ninh.

[Tấn công tại miền Trung Nigeria, ít nhất 86 người thiệt mạng]

Theo Bộ trưởng Mansur, thời gian gần đây, quân đội đã tăng cường các hoạt động quân sự với số lượng binh sỹ lớn hơn và được sự hỗ trợ của cơ quan tình báo, lực lượng phản ứng nhanh và không quân Nigeria. Thông qua các chiến dịch quân sự, các lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều thành viên các nhóm vũ trang, thu giữ lượng lớn vũ khí, đạn dược.

Cơ quan an ninh cũng được chỉ đạo và tăng cường triển khai các hoạt động tuần tra, phòng chống tội phạm dọc theo tuyến đường cao tốc Abuja-Kaduna, giúp ngăn ngừa các vụ tấn công và bắt cóc.

An ninh bất ổn tại nhiều địa phương trong cả nước là một trong những vấn đề đang cản trở Tổng thống Nigeria Buhari có thể tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào tháng 2/2019./.

(TTXVN/Vietnam+)