Ninh Bình hút khách với hàng loạt dịch vụ du lịch hấp dẫn

Đến Ninh Bình, du khách sẽ thưởng lãm vô vàn cảnh đẹp sơn thủy hữu tình và được trải nghiệm hàng loạt dịch vụ hấp dẫn như chèo thuyền kayak, tham quan Tràng An bằng máy bay trực thăng, trekking tour.
Du khách tham quan khu du lịch Tam Cốc. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Du khách tham quan khu du lịch Tam Cốc. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Năm 2020, tỉnh Ninh Bình vinh dự đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2020 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm," dự kiến sẽ là năm khởi sắc của ngành du lịch Ninh Bình.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 diễn ra vào đúng khoảng thời gian cao điểm đầu năm của du lịch khiến lượng khách sụt giảm rõ rệt, nhiều doanh nghiệp điêu đứng.

Nhằm phục hồi và phát triển du lịch, dịch vụ trong thời gian tới, các cấp, các ngành hữu quan cùng các doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch đang đưa vào các sản phẩm mới nhằm thu hút du khách đến với Ninh Bình.

Thông thường, những ngày đầu Xuân là thời điểm du lịch đẹp nhất tại Ninh Bình với những điểm đến vô cùng hấp dẫn như quần thể Danh thắng Tràng An - di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á với hệ thống dãy núi đá vôi trùng điệp được bao bọc bởi dòng sông Sào Khê hiền hòa cùng những đoàn thuyền nối đuôi luồn qua những hang lớn nhỏ vô cùng kỳ thú.

Đến với quần thể danh thắng Tràng An, du khách còn được hòa vào mình không khí lễ hội sôi động đầu Xuân như Lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội đền Thái Vi, lễ hội Hoa Lư...

Du khách yêu thiên nhiên có thể tìm về Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu du lịch sinh thái Vân Long, Khu du lịch sinh thái Thung Nham... đều là những nơi du khách được chìm đắm trong cảnh quan thiên nhiên đẹp và đặc sắc.

Nhiều du khách đến với Ninh Bình lần đầu đều có ý định sẽ quay lại du lịch đất cố đô thêm nhiều lần khác.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng không nhỏ tới ngành du lịch tỉnh Ninh Bình, khi 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đón 1,5 triệu lượt khách (giảm 72% so với cùng kỳ), doanh thu du lịch đạt 800 tỷ đồng (giảm 66%), gần 95% doanh nghiệp bị mất hoặc thu hẹp thị trường, 92% doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu trên 70%.

Nhiều doanh nghiệp điêu đứng trước cơn bão dịch, người lao động thì gắng gượng chia sẻ với những khó khăn của người sử dụng lao động, mong đại dịch sớm qua để mọi thứ trở lại bình thường.

Thiên nhiên ưu đãi cho Ninh Bình nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng với những nét văn hóa, lịch sử đất cố đô. Năm 2020 Ninh Bình được chọn đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với trên 70 chương trình được tổ chức trong và ngoài tỉnh, dự kiến đón khoảng 7,8 triệu lượt khách, doanh thu đạt 3.900 tỷ đồng.

Song đến mùa du lịch Hè, khi thị trường khách nước ngoài chưa mở cửa trở lại, khách nội địa hướng đến các tour du lịch biển thì du lịch Ninh Bình càng gặp khó.

Trước tình hình thực tế, ngành du lịch tỉnh Ninh Bình đã phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng với con số khiêm tốn là đón 2 triệu lượt du khách trong 6 tháng cuối năm để đạt 3,5 triệu lượt khách năm 2020.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình chủ động phối hợp với các ngành hữu quan, các cấp chính quyền, các doanh nghiệp du lịch tăng cường tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội; ký hợp đồng quảng bá du lịch Ninh Bình 10 năm trên các ấn phẩm, clip trên các chuyến bay của Việt Nam Airlines; xây dựng và xuất bản các ấn phẩm du lịch, in ấn gần 40.000 ấn phẩm tuyên truyền, quảng bá du lịch...

Sở Du lịch vận động các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn tham gia các chương trình ưu đãi nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ với hơn 30 đơn vị đăng ký tham gia ưu đãi từ 5 đến 40%.

Nhằm thu hút du khách, nhiều doanh nghiệp, khu, điểm du lịch chủ động đưa vào phục vụ các loại hình du lịch mới. Ban Quản lý khu du lịch Tràng An mới đây đã thử nghiệm thành công hai loại hình du lịch mới bao gồm chèo thuyền kayak và tham quan Tràng An bằng máy bay trực thăng.

Ninh Bình hút khách với hàng loạt dịch vụ du lịch hấp dẫn ảnh 1Du khách trải nghiệm chèo thuyền kayak. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Khác với việc tham quan du lịch bằng thuyền truyền thống, những ngày này đến với Tràng An, du khách được tự mình chèo thuyền kayak, len lỏi qua những dãy núi kỳ vĩ, những hang động kỳ thú, chủ động đưa thuyền đến những nơi yêu thích kết hợp với vận động thể dục, thể thao khiến nhiều du khách hết sức thích thú.

Loại hình du lịch chèo thuyền kayak không đòi hỏi du khách phải có sức khỏe tốt hay kỹ năng chèo thuyền chuyên nghiệp mà chỉ cần nắm được một số kỹ năng cơ bản của môn chèo thuyền là có thể tham gia.

[Trải nghiệm ngắm Quần thể danh thắng Tràng An bằng máy bay trực thăng]

Khi tham gia loại hình này, du khách sẽ được trang bị áo phao đúng tiêu chuẩn; bên cạnh đó có một đội ngũ cứu hộ với hệ thống xuồng máy luôn túc trực.

Cuối tháng 6/2020, Khu du lịch sinh thái Tràng An tiếp tục đưa vào thử nghiệm loại hình du lịch ngắm toàn cảnh danh thắng từ máy bay trực thăng đã thu hút khoảng 400 người tham gia với nhiều du khách đến từ các tỉnh, thành phố.

Thay vì dành ra cả buổi tham quan Tràng An bằng thuyền truyền thống, du khách chỉ cần 10 phút là có thể ngắm toàn thể quần thể danh thắng Tràng An từ trên cao, bao gồm cả Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động và chùa Bái Đính.

Nếu như trước đây ít ai nghĩ tới sẽ được ngắm nhìn Tràng An trọn trong tầm mắt bằng loại hình du lịch độc đáo này thì đến nay thì điều này đã trở thành hiện thực.

Rất nhiều du khách hào hứng đăng ký tham gia trải nghiệm mới này, đặc biệt là những bạn trẻ. Sự mạnh dạn, quyết đoán của doanh nghiệp du lịch lớn nhất tỉnh Ninh Bình đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để nhiều doanh nghiệp khác yên tâm đầu tư các loại hình mới.

Dự kiến sắp tới, khu du lịch này còn mở thêm trekking tour, loại hình đi bộ, leo núi dài ngày dành cho những du khách ưa thích hoạt động, ưa thích khám phá.

Ninh Bình hút khách với hàng loạt dịch vụ du lịch hấp dẫn ảnh 2Máy bay trực thăng hạ cánh tại điểm Bến thuyền Tràng An, Khu du lịch sinh thái Tràng An. (Ảnh: Hải Yến/TTXVN)

Ông Bùi Thành Đông, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, để khắc phục những khó khăn trước mắt, hướng tới mục tiêu lâu dài, ngoài việc tăng cường xúc tiến, quảng bá, ngành du lịch tỉnh Ninh Bình sẽ tập trung khai thác thị trường nội địa, chú trọng khách từ các thành phố lớn, mở rộng liên kết vùng, nhất là các vùng như Hà Nội, miền Trung, Tây Bắc...

Bên cạnh đó, Ninh Bình sẽ chuẩn bị thật tốt các điều kiện về sản phẩm, xúc tiến, quảng bá, thu hút, khai thác thị trường khách quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu... ngay sau khi thị trường khách quốc tế mở cửa trở lại.

Mặt khác, Ninh Bình tích cực tham gia các hoạt động do Tổng cục Du lịch tổ chức; các hội chợ du lịch trong nước, các hội nghị, hội thảo xúc tiến du lịch; tổ chức mời các hãng lữ hành, các phóng viên tới Ninh Bình khảo sát và tìm kiếm cơ hội liên kết, hợp tác phát triển du lịch...

Mới đây Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Ninh Bình là địa phương tiếp tục phát động Năm Du lịch quốc gia 2021.

Đây là một tin vui đối với ngành du lịch tỉnh Ninh Bình, mở thêm một cơ hội mới để du lịch Ninh Bình tăng trưởng, phát triển trong năm sau.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, Hiệp hội Du lịch tỉnh triển khai các giải pháp phục hồi, thúc đẩy các hoạt động du lịch trong bối cảnh đại dịch COVID-19 được kiểm soát...

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình cho biết, trong thời gian tới, ngoài việc thực hiện các giải pháp đạt chỉ tiêu đề ra, ngành du lịch tỉnh Ninh Bình vẫn phải đảm bảo sự an toàn cho du khách, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; việc thực hiện các đợt ưu đãi, kích cầu sẽ được thực hiện rộng rãi nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Tỉnh Ninh Bình cũng đang tính đến quy hoạch chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho du lịch; đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch hơn nữa, phát triển thêm các loại dịch vụ đi kèm nhằm hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau; nâng cao chất lượng các cơ sở lưu trú, chú trọng xây dựng và phát triển các cơ sở lưu trú phân khúc cao cấp; tổ chức xúc tiến, quảng bá du lịch theo chiều sâu, hướng tới xây dựng thương hiệu Ninh Bình trên cơ sở thương hiệu du lịch, văn hóa Ninh Bình, hướng tới Năm Du lịch quốc gia 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục