Ninh Thuận: Bùn phun trào do tai biến địa chất nhỏ

Chuyên gia Phạm Châu Hoành khẳng định hiện tượng nứt đất, xuất lộ bùn tại Thuận Bắc chỉ là một dạng tai biến địa chất quy mô nhỏ.
Ông Phạm Châu Hoành, Trưởng phòng quảnlý công nghệ chuyên ngành, Sở Khoa học-Công nghệ Ninh Thuận khẳngđịnh: hiện tượng nứt đất, xuất lộ bùn tại Thuận Bắc chỉ làmột dạng tai biến địa chất quy mô nhỏ, liên quan đến yếu tố nội sinh do hoạtđộng của đứt gãy kiến tạo thuộc phần nông của vỏ trái đất; đồng thời có ảnhhưởng của yếu tố ngoại sinh như hoạt động của nước mưa, nước dưới đất....

Trao đổi với phóng viên TTXVN ngày 1/6, ông Phạm Châu Hoành cho biết đây cũng là kết luận bước đầu được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuậncùng với nhóm nghiên cứu thực địa thuộc Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tàinguyên nước miền Trung sau khi tiến hành khảo sát và phân tích mẫu bùn tại đây.

Qua khảo sát, nhóm nghiên cứu cũng đã xác định trong số 5 ổ bùn được phát hiện,có 2 ổ bùn mới đùn từ cuối tháng Hai năm nay, 2 ổ bùn khác đùn lên cách đây hơn6 tháng và 1 ổ bùn đùn lên cách đây khá lâu. Cả 5 ổ bùn này nằm trên diện tíchkhoảng 1.700m2 thuộc khu ruộng lúa của hai hộ dân ở thôn Suối Đá, xã Lợi Hải,huyện Thuận Bắc.

Bùn trào lên theo các họng nứt đất tạo thành các ổ phân bố theo hướng ĐôngBắc-Tây Nam; đường kính mỗi ổ bùn từ 1,6-3m; bùn nổi cao từ 0,4-0,8m so với mặtđất; độ sâu của các ổ bùn từ 5-6m. Bùn có màu xám sáng, xanh nhạt, sờ mát tay,trong bùn có nước áp lực chảy rỉ ra. Áp lực bùn phun khá mạnh nên khi càng bớirộng bề mặt, bùn trào ra càng nhiều.

Nhóm khảo sát cũng đã tìm hiểu chất lượng, đánh giá tiềm năng của loại bùn này.Theo đó, kết quả bước đầu cho thấy, bùn khoáng ở đây có chất lượng tốt, khôngchứa các yếu tố độc hại đáp ứng được mục đích sử dụng cho tắm rửa, ngâm chữabệnh, phục hồi sức khỏe.

Qua phân tích của nhóm nghiên cứu, bùn ở đây thuộc dạng bùn khoáng có nguồngốc vô cơ, được kết tụ từ nước khoáng và sản phẩm "rửa lũa" từ vỏ phong hóa củađá granit dưới tầng sâu của lớp đất, sau đó được đưa lên theo các "họng" nứt đấtnhờ áp lực của nước ngầm.

Thành phần bột sét trung bình chiếm 27%, độ PH trungtính từ 6,9-7, thuộc loại bùn khoáng vô cơ có thành phần chủ yếu là silic vớihàm lượng cao… Trong đó có chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏecon người, thông qua liệu pháp tắm bùn làm tăng khả năng sinh học của cơ thể.

Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, ước tính trữ lượng tài nguyên bùn khoáng tạiđây khoảng 30.409 tấn. Mặc dù trữ lượng không lớn và độ thu hồi thấp, thế nhưngcũng đủ xây dựng một trung tâm du lịch điều dưỡng có sử dụng dịch vụ tắm, ngâmbằng nước khoáng-bùn khoáng với công suất khai thác khoảng 600 tấn/năm bùn tinhlọc, hoạt động khoảng hơn chục năm./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam)

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Lễ khai mạc có sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

(Nguồn: Reuters)

Trao giải Nobel năm 2025 tại Thụy Điển

Ngày 10/12, lễ trao Giải Nobel năm 2025 trong các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Sinh lý học hoặc Y học, Văn học đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.