Nissan và Renault tiến gần đến thỏa thuận cân bằng cổ phần

Một nguồn tin thân cận ngày 17/1 cho biết Nissan và Renault đang tiến gần đến một cuộc tái cân bằng "lịch sử" trong liên minh ôtô của họ, với một thỏa thuận có thể sẽ được công bố trong vài tuần tới.
Nissan và Renault tiến gần đến thỏa thuận cân bằng cổ phần ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters.)

Một nguồn tin thân cận ngày 17/1 cho biết Nissan và Renault đang tiến gần đến một cuộc tái cân bằng "lịch sử" trong liên minh ôtô của họ, với một thỏa thuận có thể sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Hai nhà sản xuất ôtô của Nhật Bản và Pháp này đã vật lộn với việc định hình lại quan hệ đối tác trong nhiều tháng, với các cuộc thảo luận trong đó có việc giảm lượng lớn cổ phần của Renault (43,7%) trong Nissan.

Nissan và Renault bắt tay hợp tác với nhau từ năm 1999 và sau đó kết nạp thêm Mitsubishi Motors. Tuy nhiên, liên minh này đã gây tranh cãi, đặc biệt là trong những năm gần đây.

Nguồn tin giấu tên cho biết các giám đốc độc lập của Nissan đã "bật đèn xanh" cho một thỏa thuận, mở đường cho một thỏa thuận "lịch sử."

Các chi tiết cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra tại một cuộc họp ở Nhật Bản vào ngày 26/1 tới, cùng với việc ký kết và một thông báo vào tuần sau.

Một phát ngôn viên của Nissan từ chối bình luận về "những đồn đoán." Tuy vậy, nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản cũng đưa tin thương vụ này đã gần hoàn tất, và hãng tin Jiji cho biết Giám đốc điều hành của Renault sẽ có mặt tại Nhật Bản vào cuối tuần này.

Renault dự kiến sẽ giảm cổ phần trong Nissan xuống 15%, phù hợp với quy mô cổ phần của công ty Nhật Bản trong đối tác Pháp.

[Hãng sản xuất ôtô Renault phát hành lượng trái phiếu trị giá 1,6 tỷ US]

Nissan cũng có khả năng đầu tư vào mảng kinh doanh xe điện mới của Renault là Ampere, mặc dù quy mô cổ phần vẫn chưa rõ ràng.

Nếu một thỏa thuận được thông qua, điều này sẽ đánh dấu một chương mới cho liên minh này, khi Renault giải cứu Nissan khỏi phá sản vào năm 1999.

Mitsubishi Motors gia nhập liên minh này vào năm 2016 khi Nissan nắm giữ 34% cổ phần của đối thủ Nhật Bản đang gặp khó khăn này.

Các nhà phân tích coi việc tái cân bằng thỏa thuận là một cách để xây dựng niềm tin giữa Nissan và Renault.

Ngoài ra đây còn là cơ hội cho các công ty hợp tác về xe điện, dựa trên các công nghệ hiện có của Nissan và khả năng tiếp cận thị trường châu Âu của Renault.

Sau thỏa thuận này, nhà sản xuất ôtô Pháp dự kiến sẽ không bán ngay 28% cổ phần Nissan đang lưu hành vì giá trị thị trường hiện tại thấp hơn giá trị đăng ký trong tài khoản của Renault. Thay vào đó, cổ phiếu sẽ được ủy thác để bán khi giá cải thiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục