Nông dân trồng hoa và rau ở Lâm Đồng gặp khó trong tiêu thụ

Có mặt tại vườn trồng hoa đồng tiền của chị Nguyễn Thị Đức Tình trên đường đường Mai Anh Đào (thành phố Đà Lạt- Lâm Đồng), nhà vườn này đang phải cắt bỏ hàng ngàn bông hoa và đem đi đổ.
Nông dân trồng hoa và rau ở Lâm Đồng gặp khó trong tiêu thụ ảnh 1Ảnh minh hoạ (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhất là các vùng chuyên canh rau, hoa lớn như: Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương… đang xảy ra tình trạng rau, hoa đã đến kỳ thu hoạch, nhưng nông dân không có thị trường tiêu thụ. Với giá bán thấp, phí vận chuyển tăng gấp từ 2-3 lần khiến người dân không bán vì càng bán càng lỗ nặng.

Có mặt tại vườn trồng hoa đồng tiền của chị Nguyễn Thị Đức Tình trên đường đường Mai Anh Đào (thành phố Đà Lạt- Lâm Đồng), nhà vườn này đang phải cắt bỏ hàng ngàn bông hoa và đem đi đổ.

Chị Tình cho biết, vào thời điểm này năm ngoái, hoa đồng tiền có giá khoảng 1.500 đồng/bông, thế nhưng do dịch bệnh nên hiện nay thương lái không mua hoa nữa. Vì vậy, chị vẫn phải thu hoạch những bông đã quá lứa rồi xếp đống bên bờ vườn, chiều tối sẽ gom rồi đưa đi đổ.

“Hoa đồng tiền thu hoạch được trong 3-4 năm, giờ nhổ bỏ đi thì tiếc, mà để lại thì không biết thế nào. Trồng rau, trồng hoa giờ giống như đánh bạc, đến vụ thì vẫn phải xuống giống vì không thể để đất trống,”chị Tình chia sẻ.

Chị Tình cho biết, hiện nay chị đang trồng 1.200m2 hoa đồng tiền trên 1 năm tuổi. Trung bình, mỗi tuần chị phải cắt bỏ khoảng 6.000 bông hoa rồi đem bỏ đi. Tình trạng này đã diễn ra trong 2 tuần khiến chị khá lo lắng.

Tại cánh đồng trồng rau xà lách carol của bà Nguyễn Thị Thanh Ngà, tại phường 8, thành phố Đà Lạt, bà đã cắt bỏ đi hàng chục tấn rau. Gia đình bà Ngà có 1,2 ha đất trồng rau và toàn bộ là xà lách carol.

Trước đó, 2.500m2 trồng rau này bà Ngà đã cho các đoàn thiện nguyện đến cắt rau đưa đi hỗ trợ bà con ở vùng dịch như Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. Hiện 4.000m2 này với sản lượng trên 20 tấn, bà Ngà chờ để bán, nhưng do dịch ảnh hưởng nên rau không thể chuyển đi bán được, buộc phải bỏ bờ.

Vừa qua, tỉnh Lâm Đồng và Tp. Hồ Chí Minh đã cấp khá nhiều thẻ “luồng xanh” cho các tổ chức, cá nhân vận tải hàng hóa để dễ dàng vận chuyển hàng hóa thiết yếu, tuy nhiên rau lại không vận chuyển được. 

Đa số người dân cho hay, rau hoa giá rẻ trong khi đó, tiền xe và cước phí lại cao nếu cố bán thì sẽ không đủ chi phí. Chính vì thế, không ít người dân trên địa bàn thành phố Đà Lạt phải bỏ rau, hoa và một phần làm thiện nguyện hỗ trợ bà con vùng dịch.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Ngà, trước kia xe tải chở rau đi một chuyến bà phải trả phí 1 triệu đồng. Nhưng thời gian này, lái xe phải xét nghiệm, khử khuẩn rồi mọi thứ đều tăng nên chi phí đã lên từ 2-3 triệu đồng/chuyến.

Nếu giá thuê xe cao, nhà vườn sẽ lỗ vốn, vì vậy không thể chuyển hàng đi được. Trong khi đó, với giá từ 4.000-5.000 đồng/kg như hiện nay, nhà vườn cũng vẫn lỗ sau khi trừ các chi phí.

Trung bình, 1.000m2 nhà vườn sẽ mất khoảng 25 triệu đồng tiền đầu tư gồm: giống, phân bón, thuốc, chưa tính công trồng, chăm sóc, thu hoạch. Vì thế, với 4.000m2 hiện tại rau phải phá bỏ, bà Ngà đã mất 100 triệu đồng, chưa tính tiền công chăm sóc và cả công thuê người "phá rau."

Ông Đa Cát Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, để giải quyết tình trạng này, trong thời gian vừa qua, Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng đã làm cầu nối để kết nối những doanh nghiệp muốn mua rau, củ, quả của người dân trên địa bàn để đưa đến các vùng dịch làm từ thiện với giá khá ưu đãi.

[Giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho lưu thông hàng hóa và tiêu thụ nông sản?]

Đây là cách làm giúp cho người dân không bị ảnh hưởng quá nặng do dịch COVID-19. Đồng thời, cũng giúp các đoàn làm thiện nguyện có nông sản để cung cấp, hỗ trợ cho vùng dịch.

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, hiện nay tổng sản lượng rau củ của tỉnh cung ứng ra thị trường khoảng 6.000 tấn/ngày.

Riêng thị trường Tp. Hồ Chí Minh tiêu thụ 2.600 tấn/ngày, chiếm tỷ trọng 43,33%; các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu hơn 1.000 tấn/ngày. Số còn lại được cung cấp cho các tỉnh, thành khác và tiêu thụ nội tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục