Nui lua tai Costa Rica phun trao manh nhat trong hon 3 thap ky hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: gaskiatv.com)

Một núi lửa ở Tây Bắc Costa Rica đã phun trào ngày 28/6, tạo ra một cột khói khổng lồ bốc cao lên bầu trời. Nhà chức trách địa phương nhận định đây là vụ phun trào lớn nhất tại khu vực này trong nhiều năm qua.

Cụ thể, núi lửa Rincon de la Vieja đã phun trào liên tục trong gần 3 phút sáng sớm ngày 28/9 (giờ địa phương) tạo ra cột khói cao khoảng 2km, cùng những đám tro bụi bao trùm những khu vực xung quanh. Giới chức cho biết rất may vụ phun trào không gây thiệt hại về người và tài sản.

[Núi lửa Merapi ở Indonesia phun tro bụi, bay xa tới 3km]

Giới chức cũng không yêu cầu người dân phải sơ tán sau vụ phụ trào trên. Núi lửa Rincon de la Vieja nằm ở công viên quốc gia ở tỉnh Guanacaste, cách thủ đô San Jose khoảng 200km.

Chuyên gia Maarten de Moor, từ Đài quan sát núi lửa và địa chất học Costa Rica, nhận định đây là vụ phun trào mạnh. Núi lửa này cũng thường xuyên phun trào, trong đó có khoảng 1.400 lần được ghi nhận trong năm 2020. Tuy nhiên, đây được cho là lần phun trào mạnh nhất từ những năm 1990.

Ủy ban quốc gia quản lý rủi ro và khẩn cấp quốc gia cho biết đã triển khai đội chuyên trách tới đánh giá tình hình, đồng thời kêu gọi người dân không đến gần khu vực. Hiện Costa Rica có 5 núi lửa đang hoạt động./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)