Thêm một ngọn núi lửa "thức giấc" tại Cộng hòa Dân chủ Congo

Murara được coi là một hố thuộc núi lửa Nyamuragira. Hai núi lửa Nyamuragira và Nyiragongo là những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất nhì châu Phi hiện nay.
Thêm một ngọn núi lửa "thức giấc" tại Cộng hòa Dân chủ Congo ảnh 1Cột khói phun lên từ miệng núi lửa Nyiragongo ở Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 22/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, một tuần sau khi núi lửa Nyiragongo "tỉnh giấc," núi lửa Muraram - cùng ở gần thành phố Goma (thủ phủ của tỉnh Bắc Kivu, miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo) - cũng hoạt động trở lại, gây nhiều rung chấn mạnh, phả những cột khói đỏ rực lên bầu trời, đồng thời tuôn ra những dòng dung nham nóng rẫy. 

Theo người phát ngôn của Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo, núi lửa Murara tọa lạc tại khu vực không có dân cư sinh sống ở Virunga.

Mặc dù vậy, việc núi lửa này phun trào có thể đe dọa tới một khu bảo tồn động vật hoang dã tại đây, nơi hiện đang là "nhà" của 25% dân số loài khỉ đột núi - loài vật được đưa vào danh sách "cực kỳ nguy cấp" của thế giới.

Murara được coi là một hố thuộc núi lửa Nyamuragira. Hai núi lửa Nyamuragira và Nyiragongo là những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất nhì châu Phi hiện nay. 

Ngày 22/5, Nyiragongo đã phun trào sau nhiều năm "ngủ yên," khiến 32 người thiệt mạng và ít nhất 20.000 người mất nhà ở. Hàng trăm dư chấn mạnh xảy ra sau đó đã làm rung chuyển thành phố Goma.

[CHDC Congo sơ tán hàng chục nghìn người do lo ngại núi lửa phun trào]

Núi lửa Nyiragongo sau khi “thức giấc” cũng tạo ra hai vết nứt lớn, mỗi vết nứt dài hàng trăm mét và rộng hàng chục mét, ở gần một bệnh viện lớn của thành phố và trên trục đường cao tốc gần sân bay.

Trong cuộc họp khẩn cấp ngày 28/5, cơ quan chức năng của Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết 80.000 hộ gia đình ở khu vực gần núi lửa Nyiragongo đã được sơ tán để bảo toàn tính mạng trước nguy cơ núi lửa tiếp tục phun trào.

Giới chức địa phương dẫn các dữ liệu về địa chấn cho thấy nham thạch xuất hiện trong lòng đất bên dưới thành phố Goma và mở rộng ra phía hồ Kivu, do đó không loại trừ khả năng sẽ sớm xảy ra một đợt phun trào trên mặt đất hoặc dưới lòng hồ.

Ngoài ra còn có nguy cơ rò rỉ khí độc trên mặt hồ Kivu khi các dòng dung nham gặp nước và xảy ra phản ứng hóa học.

Tổng thống Rwandan Paul Kagame đã kêu gọi thế giới chung tay "hỗ trợ khẩn cấp" cho người dân Cộng hòa Dân chủ Congo.

Các nỗ lực viện trợ đang được khẩn trương tiến hành nhằm cung cấp nước uống, thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu khác, trong khi lực lượng chức năng tìm cách đưa các em nhỏ bị lạc gia đình tìm lại người thân sớm nhất có thể./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Lửa cháy rừng bùng phát dữ dội tại Tây Ban Nha. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN phát)

Tây Ban Nha: Hàng nghìn người sơ tán do cháy rừng

Cháy bùng phát từ ngày 16/7 tại Tây Ban Nha đã khiến thêm 4 ngôi làng phải sơ tán vào ngày 19/7, nâng tổng số người phải rời bỏ nhà cửa lên hơn 1.200 người và đã thiêu rụi hơn 26.000 ha rừng. 

Khi hiện tượng El Nino mạnh lên, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và thiếu mưa. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Malaysia dự báo mức nhiệt kỷ lục trong năm tới

Ngày 20/7, người đứng đầu Cục Khí tượng Malaysia cho biết El Nino được dự báo đạt đỉnh từ tháng 3 đến tháng 5/2027, theo đó, Malaysia có thể ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục trong năm 2027. 

Bản Chít, xã Mường Than, tỉnh Lai Châu tan hoang sau cơn lũ dữ. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Mường Than tan hoang sau lũ quét, sạt lở đất

Tính đến ngày 20/7, mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gây lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng, trong đó xã Mường Than là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất.