Nhật Bản: Núi lửa Otake phun trào, đất đá văng xa gần 1km

Ngay sau khi núi lửa phun trào, Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết đã nâng cảnh báo về hoạt động của núi lửa lên mức 3 trong thang cảnh báo gồm 5 mức.
Nhật Bản: Núi lửa Otake phun trào, đất đá văng xa gần 1km ảnh 1Núi lửa Otake trong một lần phun trào. (Nguồn: gaskiatv.com)

Núi lửa Otake trên đảo Suwanos thuộc tỉnh Kagoshima phía Tây Nam Nhật Bản đã phun trào rạng sáng 23/6, khiến đất đá văng xa gần 1km từ miệng núi lửa và cơ quan khí tượng đã nâng mức cảnh báo.

Theo nhà chức trách địa phương, núi lửa Otake phun trào vào khoảng 0 giờ 4 phút (theo giờ địa phương). Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Ngay sau khi núi lửa phun trào, Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết đã nâng cảnh báo về hoạt động của núi lửa lên mức 3 trong thang cảnh báo gồm 5 mức. Theo đó, khuyến cáo người dân tránh đến gần miệng núi lửa.

[Núi lửa Merapi của Indonesia lại phun trào khí nóng, lan xa 2km]

Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ đất đá văng xa tới 2km từ miệng núi lửa.

Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một văn phòng liên lạc để giám sát tình hình.

Nhật Bản nằm dọc Vành đai lửa Thái Bình Dương. Đây là khu vực thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Đảo Suwanose là một hòn đảo núi lửa ít dân cư sinh sống, nằm cách thành phố Kagosima khoảng 230km về phía Nam-Tây Nam.

Núi lửa Otake cao gần 800m là núi lửa đang hoạt động. Trong một năm qua, nhà chức trách Nhật Bản đã nhiều lần phải nâng mức cảnh báo sau một số đợt phun trào của núi lửa này.

Năm 1813, một đợt phun trào mạnh của núi lửa Otake đã thiêu hủy gần như toàn bộ nhà cửa và tất cả người dân trên đảo phải đi sơ tán trong 70 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục