Nuoc dong binh khan hang sau su co nuoc nhiem dau thai tai Ha Noi hinh anh 1Người dân xách nước ở khu đô thị Linh Đàm. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Chị Nguyễn Thị Nga ở Bắc Linh Đàm lo lắng khi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ nên dùng nguồn nước sông Đà để tắm giặt chứ không sử dụng để ăn, uống. Trong khi mấy ngày nay, gia đình chị vẫn sử dụng nước máy để nấu ăn.

Ngay lập tức, chị Nga đã gọi điện tới các đại lý nước Lavie ở xung quanh khu vực để mua về sử dụng nhưng tình trạng khan hàng chưa từng có xảy ra.

Đại lý nước Lavie Linh Đàm sau khi tiếp nhận cuộc gọi của khách hàng cho biết chị phải chờ hơi lâu vì hôm nay khách gọi nhiều, xe chưa về kịp.

Chủ đại lý lưu ý thêm là chỉ tiếp nhận đơn hàng từ 5 bình loại to trở lên. Các đại lý xung quanh khu vực Linh Đàm như Cầu Dậu, Thanh Xuân... cũng trong tình trạng tương tự.

Một số đại lý cho biết do lo ngại chất lượng nước nhiễm dầu thải nên nhiều hộ dân sử dụng nguồn nước mặt sông Đà đổ xô đi mua nước đóng bình để thay thế. Các đại lý quá bận rộn đành phải từ chối đối với những đơn hàng mua lẻ từ 1-2 bình.

Chị Hoàng Anh sinh sống ở khu HH Linh Đàm cho biết cách đây mấy ngày, nhiều hộ dân ở đây đã phải mua nước đóng bình để sử dụng. Mặc dù nước đóng bình đắt nhưng nhà có người già, con nhỏ nên vẫn phải sử dụng cho yên tâm.

[Cung cấp nước sạch miễn phí cho các khu vực ảnh hưởng vì sự cố sông Đà]

Do nhu cầu tăng đột biến, hàng chục các cửa hàng ở khu đô thị Linh Đàm đều "cháy" bình Lavie loại to, có vòi.

Chị Giang, một chủ kiốt hẹn khách chờ hôm sau vì ngay các đại lý cũng không còn hàng để cung cấp.

Nhân viên cửa hàng C-Mart thuộc tòa HH3A khu đô thị Linh Đàm cho biết cửa hàng hiện đang nợ hàng chục đơn hàng nước đóng bình bởi khi nào đại lý giao hàng thì mới trả được cho khách.

Nhu cầu sử dụng nước đóng bình của người dân tăng vọt so với ngày thường. Các loại bình 5-10-20 lít là những mẫu được người dân ưa chuộng, gọi mua nhiều nhất.

Thậm chí, khi không còn loại bình to, bà Hợp ở Bắc Linh Đàm phải mua tạm bình nhỏ 6 lít với giá 25.000 đồng/bình để dùng tạm chờ đại lý mang hàng đến sau.

Phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) là địa bàn cũng sử dụng nguồn nước mặt sông Đà. Nhiều gia đình khu vực này đã dự trữ sẵn nước đóng bình để sử dụng thay thế nước máy. Nhưng cửa hàng ở khu vực này cũng chỉ có sẵn các loại bình nhỏ để bán cho khách vì loại bình to ra đến đâu hết đến đấy.

Chị Minh ở phường Nhân Chính chia sẻ, mặc dù nước máy của gia đình chị không có mùi nhưng vẫn phải mua chục bình nước Lavie với giá 26.000 đồng/bình loại 5 lít để dự trữ cho yên tâm vì nguồn nước cấp nhà chị cũng từ hệ thống nước mặt sông Đà đang bị nhiễm dầu thải.

Tuy nhiên, chị Minh vẫn lo lắng việc dùng nước đóng bình để nấu ăn không tốt cho sức khỏe và dùng lâu dài cũng khá tốn kém. Chị dự định sẽ chuyển sang dùng nước đã xử lý qua máy lọc nước.

ể khắc phục tình trạng nguồn nước nhiễm dầu thải, ngay trong tối ngày 15/10, khu chưng cư HH Linh Đàm đã tạm cắt nước để thau rửa bể. Trong khi chờ công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà làm sạch toàn bộ hệ thống ống truyền dẫn, bể chứa nước nhiễm dầu thải, để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ bố trí các xe téc của Công ty nước sạch Hà Nội túc trực nhằm chở nước cấp cho người dân theo nhu cầu.

Thị trường nước đóng bình chắc vẫn sẽ sốt nóng trong những ngày tới. Tuy nhiên, trước sự vào cuộc tích cực của thành phố cùng ngành chức năng nhằm khắc phục sự cố nguồn nước bị nhiễm dầu bẩn, người dân cũng không nên quá hoang mang, lo lắng. Các đại lý nước đóng bình cũng không nên vì nhu cầu tăng đột biến mà đẩy giá, gây thêm khó khăn cho người dân./. 

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)