Ông Hồ Cẩm Đào kết thúc chuyến thăm Mỹ lịch sử

Hai nước đã đạt được đồng thuận trong xây dựng quan hệ đối tác hợp tác Mỹ-Trung trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích của 2 bên.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 21/1 đã rời Chicago, kết thúc chuyến thămcấp nhà nước bốn ngày tới Mỹ.

Theo Tân Hoa xã, trong chuyến thăm lịch sử này, lãnh đạo hai nước đã đạtđược đồng thuận trong xây dựng quan hệ đối tác hợp tác Mỹ-Trung trên cơ sở tôntrọng lẫn nhau và vì lợi ích của cả hai bên.

Trong cuộc họp báo chung trước đó tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ BarackObama đánh giá cao chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc, coi đây là một cơhội để đặt nền móng cho mối quan hệ Mỹ-Trung trong vòng ba thập kỷ tới.

Tổng thống Obama khẳng định: "Dù hai quốc gia có quan điểm khác biệt liênquan đến nhân quyền và một số vấn đề khác, song điều đó không ngăn cản Mỹ vàTrung Quốc hợp tác trong các vấn đề quan trọng." Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh:"Trong hoàn cảnh mới, với thách thức mới, Trung Quốc và Mỹ cần chia sẻ các lợiích chung và có trách nhiệm chung lớn hơn đối với các vấn đề toàn cầu."

Phát biểu tại bữa tiệc tối do Thị trưởng thành phố Chicago, ông RichardDaley chiêu đãi, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhận định với tư cách là những nền kinh tếlớn nhất thế giới, Trung Quốc và Mỹ nay có cơ sở lớn hơn để gánh vác những tráchnhiệm chung quan trọng và hợp tác thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, duy trìhòa bình và ổn định, thúc đẩy sự phát triển bền vững toàn cầu. Hai nước cũnggánh vác những trách nhiệm chung quan trọng hơn trong các vấn đề này.

Theo Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, hợp tác kinh tế vì lợi ích chung là sự hỗ trợmạnh mẽ và không thể thiếu đối với việc xây dựng mối quan hệ đối tác Trung-Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc cùng bày tỏ mong muốn phối hợp với Mỹ nhằm phát huyhết tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tài chính, năng lượng, môitrường, phát triển cơ sở hạ tầng và nhiều lĩnh vực khác. Ông hy vọng Mỹ cũng sẽlàm việc trên tinh thần như vậy và sớm nới lỏng các rào cản đối với xuất khẩucông nghệ cao sang Trung Quốc.

Trong ngày cuối cùng ở thăm Mỹ, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cam kết sẽ khuyếnkhích các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư và tạo việc làm ở Mỹ. Ông cũng hy vọngphía Mỹ sẽ xây dựng một sân chơi công bằng cho các công ty của Trung Quốc muốnđầu tư vào Mỹ để họ có thêm nhiều cơ hội đóng góp vào sự phát triển của kinh tếMỹ, đồng thời hối thúc hai nước đẩy mạnh hợp tác thương mại.

Theo ông, các doanh nghiệp Mỹ đang có cơ hội rất lớn đầu tư tại TrungQuốc, trong bối cảnh Trung Quốc tập trung xây dựng các cơ chế dài hạn để thúcđẩy nhu cầu nội địa và đảm bảo tăng trưởng kinh tế dựa vào tiêu dùng, đầu tư vàxuất khẩu.

Về phần mình, Tổng thống Obama nhấn mạnh các thỏa thuận thương mại trị giá45 tỷ USD ký với Trung Quốc sẽ giúp tạo thêm 235.000 việc làm cho người dân Mỹ,trong bối cảnh dư luận trong nước quan ngại Bắc Kinh đang vi phạm các quy địnhthương mại và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất của Mỹ. Tuy nhiên, ông cũngmuốn Trung Quốc tạo một môi trường kinh doanh công bằng cho các công ty Mỹ.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc "điều chỉnh" chính sách tỷ giá đồngNhân dân tệ mà Mỹ cho là đang được định giá thấp hơn so với thực tế nhằm tạo lợithế cạnh tranh cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc trên thị trường thếgiới.

Trong cuộc gặp mặt trước đó với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại Đồi Capitol, cácnhà lãnh đạo quốc hội Mỹ cũng chỉ rõ Bắc Kinh chịu trách nhiệm về những khó khănkinh tế của Mỹ, nhất là trong khu vực chế tạo.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ tiết lộ với tờ New York Timesrằng nhân chuyến thăm này của Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Obama đã hối thúcBắc Kinh có lập trường cứng rắn hơn với Triều Tiên, và phía Trung Quốc dường nhưđón nhận thông điệp này một cách nghiêm túc. Nhà Trắng từ chối bình luận vềthông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục