Ông Trump từ chối đề nghị của Nga thẩm vấn các nhà ngoại giao Mỹ

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối yêu cầu của người đồng cấp Nga Vladimir Putin cho phép thẩm vấn các quan chức Mỹ.
Ông Trump từ chối đề nghị của Nga thẩm vấn các nhà ngoại giao Mỹ ảnh 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 19/7, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối yêu cầu của người đồng cấp Nga Vladimir Putin cho phép thẩm vấn các quan chức Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Trump đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ trong nước liên quan đến phát biểu của ông tại cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga diễn ra tại thủ đô Helsinki, Phần Lan.

Trong một tuyên bố ngắn, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo: “Đây là một lời đề nghị chân thành của Tổng thống Putin, song Tổng thống Trump đã không đồng ý.”

Trước đó cùng ngày, một số nhà lập pháp Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump phải công khai từ chối ông Putin liên quan đến yêu cầu thẩm vấn một số cá nhân, trong đó có một cựu phái viên Mỹ.

[Không có thỏa thuận mật nào đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ]

Tại cuộc gặp thượng đỉnh hôm 16/7 ở Helsinki, Tổng thống Putin đã đưa ra một đề xuất qua lại, theo đó cho phép các quan chức tư pháp Mỹ tới Nga để thẩm vấn 12 công dân Nga bị cáo buộc tấn công mạng máy tính của Đảng Dân chủ Mỹ, đổi lại các quan chức Nga sẽ được thẩm vấn cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul cùng nhiều người khác.

Bà Sanders cho biết: "Hy vọng Tổng thống Putin sẽ cho 12 công dân Nga tới Mỹ để chứng minh họ trong sạch hay có tội"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục