Oxfarm: Cac nuoc giau da dat mua hon 50% so vacxin ngua COVID-19 hinh anh 1Vắcxin ngừa COVID-19 do Công ty công nghệ sinh học Sinovac phát triển được giới thiệu tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ quốc tế Trung Quốc (CIFTIS) ở thủ đô Bắc Kinh ngày 6/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhóm các nước giàu, chiếm 13% dân số toàn cầu, đã đặt mua hơn 50% số vắcxin ngừa COVID-19 tiềm năng của thế giới.

Số liệu trên do tổ chức phi chính phủ Oxfarm đưa ra ngày 16/9 dựa trên số liệu thu thập của công Airfinity.

Tổ chức này thống kê các thỏa thuận đã ký giữa các nước với các hãng dược phẩm và các công ty sản xuất năm loại vắcxin hàng đầu đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Theo các thỏa thuận này, cho đến nay các nước đã đặt mua tới 5,3 tỷ liều, trong đó 2,7 tỷ liều (chiếm 51%) là từ các nước phát triển và một số vùng lãnh thổ. Trong danh sách này có Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu, Australia, Hong Kong và Macau (Trung Quốc), Nhật Bản, Thụy Sĩ và Israel.

Số còn lại 2,6 tỷ liều đã được các nước đang phát triển như Ấn Độ, Bangladesh, Trung Quốc, Brazil, Indonesia, Mexico cam kết hoặc đã đặt mua.

Người đứng đầu Văn phòng Oxfarm tại Mỹ, ông Robert Silverman khẳng định: "Việc tiếp cận với nguồn vắcxin không nên phụ thuộc vào việc bạn sống ở đâu hay bạn có bao nhiêu tiền."

Theo ông, việc phát triển và đưa vào sử dụng một loại vắcxin an toàn và hiệu quả là rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là phải đảm bảo nguồn cung vắcxin và có giá cả phải chăng cho tất cả mọi người vì dịch bệnh COVID-19 hoành hành trên phạm vi toàn cầu.

[Nga sẽ cung cấp 100 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 cho Ấn Độ]

Năm loại vắcxin tiềm năng đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, hiện do các hãng dược AstraZeneca, Gamaleya/Sputnik, Moderna, Plizer và Sivovac sản xuất.

Theo Oxfarm, tổng công suất các nhà máy có thể sản xuất năm loại vắcxin trên là 5,9 tỷ liều, đủ cho 3 tỷ người dùng vì những loại vắcxin tiềm năng này sẽ hoặc có thể phải dùng 2 liều.

Tuy nhiên, tổ chức phi lợi nhuận trên tiết lộ rằng một trong những ứng cử viên vắcxin hàng đầu do công ty Moderna sản xuất đã nhận được 2,5 tỷ USD trong khoản tiền cam kết của chính phủ, nhưng hãng dược này lại đang có ý định kiếm lời bằng cách bán quyền phân phối vắcxin cho những nước giàu. Vì vậy, Oxfarm và một số tổ chức khác kêu gọi dành một loại vắcxin miễn phí cho người dân và phân phối công bằng dựa theo nhu cầu thực tế.

Theo Oxfarm, điều này chỉ có thể được thực hiện nếu các tập đoàn dược phẩm hợp tác cho phép sản xuất vắcxin rộng rãi nhất có thể thông qua việc chia sẻ bằng sáng chế, thay vì bảo vệ các sản phẩm độc quyền và bán cho nước trả giá cao nhất./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)