Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Chính quyền Palestine ngày 28/6 đã phủ nhận có bất kỳ liên hệ nào với Mỹ, sau khi truyền thông Israel đưa tin có sự đối thoại giữa Mỹ và Palestine về kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abu Rudeineh nêu rõ Palestine chưa thay đổi lập trường về quan hệ với chính quyền hiện tại của Mỹ cũng như của Israel.

Ông Abu Rudeineh một lần nữa khẳng định lãnh đạo Palestine phản đối hoạt động sáp nhập của Israel, nhấn mạnh tất cả các kế hoạch sáp nhập một lần hay theo giai đoạn đều là "vấn đề nguyên tắc."

Hãng thông tấn chính thức của Palestine WAFA dẫn lời ông Abu Rudeineh nêu rõ: "Bất kỳ đối thoại nào cũng phải dựa trên các nghị quyết của Liên hợp quốc, Sáng kiến hòa bình Arab và kế hoạch hòa bình do Tổng thống Mahmoud Abbas đệ trình tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và trên cơ sở nguyên tắc giải pháp hai nhà nước, theo đó chấm dứt sự chiếm đóng của Israel, thành lập một nhà nước Palestine độc lập với các đường biên giới năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô."

Trước đó, Đài công chúng Israel tối 27/6 đưa tin Tổng thống Abbas đã từ chối cuộc gọi của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là nhằm đề cập kế hoạch của Israel sáp nhập Bờ Tây, đồng thời cho biết giới chức Mỹ đã bí mật gặp giới chức Palestine trong nỗ lực tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo Palestine và Nhà Trắng.

Tuy nhiên, không có thông tin các nỗ lực này đạt được kết quả.

Chính phủ Israel có kế hoạch sáp nhập hơn 30% diện tích lãnh thổ Bờ Tây, bao gồm Thung lũng Jordan, đồng thời áp đặt chủ quyền đối với một số khu định cư Do Thái tại Bờ Tây.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố dự kiến xúc tiến kế hoạch sáp nhập từ ngày 1/7 tới.

[LHQ kêu gọi EU hành động ngăn cản kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel]

Tuy nhiên, ngày 27/6, hàng trăm giáo sỹ Do Thái đã biểu tình phản đối kế hoạch trên sau khi một phái đoàn của Mỹ tới Tel Aviv để thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz.

Các giáo sỹ đã gửi thư tới Thủ tướng Netanyahu, trong đó cảnh báo không nên kích động người Palestine, đồng thời nhấn mạnh "hòa bình và cứu rỗi cuộc sống con người mới là mục đích thực sự của Do Thái giáo."

Các giáo sỹ cũng đề cập các nỗ lực nhằm thuyết phục những người định cư Do thái rằng Nhà nước Palestine trong tương lai - như đã xác định trong bản Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump - không đe dọa an ninh của họ.

Thành phần phái đoàn Mỹ tới Tel Aviv gồm Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Avi Berkowitz và thành viên của Ủy ban Bản đồ Mỹ - Israel Scott Leith.

Ông Berkowitz và Leith sẽ ở lại Israel trong vài ngày tới và có cuộc gặp với Thủ tướng Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Gantz và Ngoại trưởng Gabi Ashkenazi.

Các nhà quan sát nhận định đàm phán giữa hai bên liên quan việc Mỹ "bật đèn xanh" cho kế hoạch sáp nhập của Israel chưa đạt được kết quả cuối cùng và thời gian thực hiện kế hoạch vẫn chưa rõ ràng, cho dù ông Netanyahu đã ấn định bắt đầu triển khai vào ngày 1/7 tới./.

 
Công Đồng-Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)