Kết thúc phần thi đấu sáng nay ở nội dung hỗn hợp Nam quyền-Nam côn, võ sỹ Phạm Quốc Khánh đang nắm trong tay cơ hội rất lớn để cạnh tranh tấm huy chương vàng ASIAD 2018 sau khi đứng thứ 2 ở bài thi Nam quyền.

Đây là một diễn biến có phần bất ngờ so với những tính toán về chuyên môn của đội tuyển Wushu quốc gia ở nội dung biểu diễn.

Với sự góp mặt của 23 vận động viên từ các cường quốc trong môn võ này, cuộc chạy đua tới tấm huy chương vàng ở nội dung hỗn hợp Nam quyền - Nam côn tại ASIAD 2018 được nhận định là khó khăn bậc nhất trong số các nội dung biểu diễn ở môn Wushu.

Điều này cũng đã thể hiện qua phần thi đấu của các võ sỹ trong sáng 20/8, khi hầu hết đều phát huy rất tốt và cho thấy trình độ không quá chênh lệch ở nhóm 6 vận động viên dẫn đầu.

Kết thúc phần biểu diễn ở bài Nam quyền, võ sỹ Phạm Quốc Khánh giành được 9,71 điểm và đang tạm đứng thứ 2 (xếp sau vận động viên Jingde Li - Trung Quốc - 9,75 điểm).

Theo đánh giá của ông Vũ Văn Trung - lãnh đạo đội Wushu của đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 2018, thành tích mà Quốc Khánh giành được hết sức bất ngờ.

Ông Trung nhận xét: "Quốc Khánh đã phát huy rất tốt mọi sở trường và bài thi được đánh giá rất cao, thậm chí vượt qua cả mong đợi của cá nhân vận động viên này lẫn ban huấn luyện. Bởi qua thi đấu ở một số giải gần đây, Khánh gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với vận động viên của Trung Quốc, Nhật Bản."

"Đây là một kết quả có phần bất ngờ và chúng tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị tốt nhất cho Khánh trước khi bước vào bài thi Nam côn," ông Trung nói thêm.

Về phần Quốc Khánh, võ sỹ 28 tuổi người Hà Nội cũng tràn đầy tự tin và hứng khởi sau khi đứng thứ 2 ở bài thi Nam quyền.

Khánh nói: “Hôm nay em rất tự tin và khi bước lên sàn đấu không có bất cứ áp lực nào. Em chỉ nỗ lực để thể hiện tất cả những gì tốt nhất đã có trong quá trình tập luyện. Hiện tại, em thấy rất hưng phấn và đã sẵn sàng cho bài thi Nam côn. Hy vọng sẽ có thêm một chút may mắn nữa ở bài thi quyết định để cạnh tranh với vận động viên Trung Quốc."

"Jingde Li là một gương mặt mới em chưa từng gặp lần nào ở các giải gần đây và cũng đã thi rất tốt. Dù vậy, về phần mình em sẽ cố gắng chuẩn bị và thi đấu với tâm lý tốt nhất," Khánh nói thêm.

Như vậy, Wushu Việt Nam đã có thêm một hy vọng tranh chấp huy chương vàng, ngoài Dương Thúy Vi ở nội dung Kiếm thuật - Thương thuật. Cả Quốc Khánh và Thúy Vi đều sẽ thi đấu bài thi quyết định là Côn thuật và Thương thuật trong ngày 21/8.

Nhận định về khả năng giành huy chương vàng của 2 võ sỹ Việt Nam, ông Vũ Văn Trung cho biết: “Đối với các nội dung biểu diễn có vận động viên Trung Quốc thì việc cạnh tranh huy chương vàng là cực kỳ khó khăn song trong cuộc thi đấu cụ thể chưa biết điều gì sẽ xảy ra. Kể cả là chỉ có một tia hy vọng, tất cả đều phải nỗ lực hết mình để biến chút hy vọng mong manh đấy thành hiện thực”./.