Phan Thiet ghi nhan nhieu ca mac moi COVID-19 trong cong dong hinh anh 1Phun khử khuẩn tại khu vực chợ ở thị xã La Gi (Bình Thuận). (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Sau hơn 2 tuần thành phố Phan Thiết cùng các địa phương khác trong tỉnh Bình Thuận thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát.

Tuy nhiên, liên tiếp trong 2 ngày 27-28/9, tại thành phố Phan Thiết phát hiện nhiều trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây, dịch lại có chiều hướng diễn biến phức tạp, việc khống chế biến chủng Delta gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận, ngày 27/9, thành phố Phan Thiết ghi nhận 22 trường hợp mắc COVID-19 (16 trường hợp sàng lọc cộng đồng, 6 trường hợp F1 tại khu cách ly tập trung).

Riêng ngày 28/9, thành phố Phan Thiết ghi nhận 42 trường hợp nghi mắc COVID-19 (13 trường hợp qua sàng lọc cộng đồng; 5 trường hợp F1 trong cộng đồng; 21 trường hợp trong khu phong tỏa; 3 trường hợp F1 trong khu cách ly tập trung).

Trước tình hình này, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, yêu cầu thành phố Phan Thiết phải khống chế, kiểm soát được nguồn lây, hạn chế thấp nhất phát sinh ca nhiễm mới trong cộng đồng, không để dịch lây lan diện rộng; tuyệt đối không để toàn thành phố phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

[Bình Thuận, Đắk Nông đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19]

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho Phan Thiết trách nhiệm xem xét áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, cách ly y tế hoặc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tại một số khu vực có nguy cơ rất cao tại thành phố.

Trong đó, phải làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, đồng thuận với các biện pháp phòng, chống dịch; tuyệt đối không để lây lan dịch ra các phường, xã khác.

Đồng thời, ưu tiên xét nghiệm tầm soát cộng đồng cho các phường: Phú Tài, Đức Thắng, Đức Nghĩa, Lạc Đạo và một số khu vực, địa điểm có nguy cơ cao khác; chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ cao tại các chợ, cảng cá...

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương kịp thời hỗ trợ nhân lực, vật lực cho Phan Thiết trong công tác điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trên cơ sở số lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ, tỉnh ưu tiên vaccine cho thành phố Phan Thiết để tiêm cho người lao động trực tiếp, người lao động trong các khu vực có nguy cơ cao; hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng, sớm khống chế dịch.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bình Thuận, tính đến chiều 28/9, tỉnh có 3.118 trường ca COVID-19 và ghi nhận 48 trường hợp nghi mắc COVID-19. Thị xã La Gi có nhiều ca mắc COVID-19 nhất tỉnh với 1.924 người; thành phố Phan Thiết có 681 trường hợp mắc COVID-19.

Tỉnh Bình Thuận đã áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg tại Phan Thiết từ ngày 2/8 đến ngày 7/9 để chặn nguồn lây dịch COVID-19. Sau khi tình hình dịch cơ bản được kiểm soát, thành phố Phan Thiết thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg từ ngày 8/9 đến nay./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)