Dịch COVID-19: Bình Thuận bước đầu kiểm soát tình hình dịch bệnh

Trong 2 ngày qua, địa bàn tỉnh Bình Thuận không phát sinh ca mắc mới trong cộng đồng, bước đầu đã kiểm soát được nguồn lây từ các bệnh nhân mắc COVID-19 trước đó.
Dịch COVID-19: Bình Thuận bước đầu kiểm soát tình hình dịch bệnh ảnh 1Khoanh vùng, cách ly khu vực có ca F0. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngay sau khi ca mắc COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng, tỉnh Bình Thuận đã huy động tổng lực ở mức cao nhất, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Nhờ đó, trong 2 ngày qua, địa bàn tỉnh không phát sinh ca mắc mới trong cộng đồng, bước đầu đã kiểm soát được nguồn lây từ các bệnh nhân mắc COVID-19 trước đó.

Nếu trong 7 ngày tới không phát hiện thêm ca mắc mới trong cộng đồng, ổ dịch tại tỉnh Bình Thuận cơ bản được khống chế.

[Bình Thuận: Bé gái sơ sinh mắc COVID-19 do bị lây nhiễm từ mẹ]

Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tại cuộc họp triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh vào sáng 1/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình.”

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, kêu gọi người dân khai báo y tế và chấp hành các quy định của ngành y tế.

Các địa phương phối hợp với ngành y tế tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2; tổ chức xét nghiệm diện rộng các trường hợp có nguy cơ tại các chợ, khu công nghiệp, nơi tập trung đông người, đặc biệt người đến và trở về tỉnh từ các địa phương có dịch.

Cùng với việc chuẩn bị tốt các khu cách ly tập trung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đề nghị các địa phương chuẩn bị cơ sở vật chất, tăng cường hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát và Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng; lực lượng đoàn viên, thanh niên phát huy vai trò xung kích, tích cực tham gia vào các Tổ giám sát cộng đồng. Các địa phương đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo phương án cấp độ 3.

Sở Giao thông Vận tải tăng cường tuần tra, kiểm soát các hoạt động vận tải, các doanh nghiệp vận tải và xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch; phối hợp với Công an tỉnh nghiên cứu tổ chức tạm thời hình thức vận tải hành khách theo nhu cầu bức xúc, cấp bách của người dân hiện nay.

Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, chuẩn bị đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sắp tới.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đồng ý tiếp tục tạm dừng đón bệnh nhân thêm 7 ngày đối với Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong.

Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh đánh giá, rà soát kỹ lại tất cả các trường hợp F1, F2 trong bệnh viện.

Sau khi xác định chính xác, phân loại, chuyển các trường hợp đi cách ly tập trung và giám sát tại nhà, đảm bảo các điều kiện an toàn tuyệt đối mới mở cửa bệnh viện đón tiếp bệnh nhân trở lại.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, từ ngày 23-29/6, Bình Thuận ghi nhận 14 ca mắc COVID- 19 tại các huyện Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và thành phố Phan Thiết.

Ngay khi có ca mắc, tỉnh Bình Thuận đã tập trung quyết liệt truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, cách ly và khoanh vùng dập dịch.

Bình Thuận đã điều tra, giám sát được 1.327 trường hợp F1, 3.282 trường hợp F2; hơn 1.200 trường hợp đang được cách ly tại các cơ sở y tế và khu cách ly tập trung.

Các địa phương phối hợp với ngành y tế xác định nhanh vùng nguy cơ và đối tượng có nguy cơ, kịp thời tổ chức giãn cách, linh hoạt trong thiết lập phong tỏa, cách ly vùng y tế ở phạm vi hẹp, gọn đối với các điểm, khu vực ổ dịch và tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại những nơi liên quan đến bệnh nhân. Qua đó đã hạn chế tốc độ lây lan tại cộng đồng và giúp việc xử lý nhanh dịch, hiệu quả.

Toàn tỉnh phong tỏa 5 điểm có ca mắc với tổng số 1.033 hộ và hơn 4.400 người; phong tỏa Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và tạm dừng tiếp nhận bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong.

Như tin đã đưa, sau hơn 460 ngày an toàn, ngày 23/6, Bình Thuận ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng là bác sỹ làm việc tại Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Người này được xác định có thể lây nhiễm từ nhà xe Trung Đức (tuyến Thành phố Hồ Chí Minh- Hải Phòng).

Tất cả các ca mắc sau đó qua điều tra dịch tễ đều có nguồn lây từ nữ bác sỹ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục