Binh Thuan, Dak Nong day nhanh tien do tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 1(Ảnh minh họa: Chí Tưởng/TTXVN)

Ngành y tế tỉnh Bình Thuận đang đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 vào ngày 18/8 tới.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong đợt 4 tỉnh triển khai tiêm 21.780 liều vaccine. Sở Y tế tỉnh Bình Thuận yêu cầu các đơn vị căn cứ lượng vaccine được phân bổ, chủ động bố trí phương án tiêm chủng phù hợp, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, an toàn tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm.

Sau 3 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19, Bình Thuận đã có 50.771 người được tiêm, trong đó có 1.624 người được tiêm 2 mũi. Cùng với các loại vaccine khác, Bình Thuận cũng đã tiêm vaccine Vero Cell mũi 1 cho 249 người Trung Quốc sống tại tỉnh.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận vừa ban hành hướng dẫn tạm thời áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Những người đến/về từ các khu vực có dịch nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về địa phương hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày kể từ ngày về địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K và xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 sẽ thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến địa phương, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo; đồng thời thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Những người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, khu vực phong tỏa nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày và thực hiện thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tập trung.

[Bình Thuận thực hiện xã hội hóa xét nghiệm sàng lọc diện rộng]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đã ký quyết định số 555/KH-UBND về việc phê duyệt kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021-2022 trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Đắk Nông đặt mục tiêu đến hết quý 1/2022, trên 92% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm và trên 70% dân số được tiêm vaccine.

Theo kế hoạch, việc triển khai tiêm cho người dân sẽ thực hiện từ tháng 7/2021 đến 4/2022. Sẽ có gần 450.000 người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19; trong đó, năm 2021 Đắk Nông triển khai tiêm chủng cho hơn 360.000 người, số còn lại sẽ được tiêm trong năm 2022. Tỉnh sẽ tổ chức tiêm vaccine tại các cơ sở đủ điều kiện ở các tuyến bao gồm các điểm tiêm chủng cố định và tiêm chủng lưu động.

Các nhóm đối tượng được ưu tiên gồm: lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; Quân đội, Công an; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người sinh sống tại các vùng có dịch; người mắc các bệnh mạn tính, người trên 60 tuổi; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài...

Đắk Nông sẽ ưu tiên tiêm trước tại các huyện, thành phố đang có dịch, có nguy cơ lây nhiễm cao; nơi nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân, dân cư và các huyện có biên giới, cửa khẩu.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông giao cho Sở Y tế tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với địa phương. Công tác tổ chức tiêm phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc giám sát, xử trí cấp cứu sự cố bất lợi sau tiêm được chú trọng./.

Hồng Hiếu-Nguyên Dung (Vietnam+)