Phap, Anh yeu cau xet nghiem COVID-19 voi hanh khach tu Trung Quoc hinh anh 1Hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ Trung Quốc đại lục cũng sẽ bắt buộc đeo khẩu trang. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 30/12, Pháp và Vương quốc Anh đã yêu cầu hành khách đến từ Trung Quốc đại lục cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trước khi lên máy bay.

Theo thông báo của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải Pháp, việc xét nghiệm COVID-19 sẽ phải được thực hiện trong vòng chưa đầy 48 giờ trước khi khởi hành và sẽ được yêu cầu đối với hành khách đi trên các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc đại lục và những chuyến bay có điểm quá cảnh ở nước này.

[Nhật Bản yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính với khách Trung Quốc]

Hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ Trung Quốc đại lục cũng sẽ bắt buộc đeo khẩu trang.

Trong khi đó, một quan chức Chính phủ Pháp cho biết kể từ ngày 1/1/2023, Pháp sẽ tiến hành xét nghiệm PCR ngẫu nhiên đối với một số hành khách khi đến nơi.

Chính phủ Pháp cũng khuyến cáo những người có hệ miễn dịch kém hoãn các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc.

Trong khi đó, tại Anh, Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cho biết từ ngày 5/1/2023, hành khách Trung Quốc sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 2 ngày trước khi khởi hành.

Các hãng hàng không cũng được yêu cầu kiểm tra kết quả xét nghiệm của tất cả hành khách đi từ Trung Quốc đại lục và hành khách sẽ không được lên máy bay nếu không cung cấp chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính.

Pháp và Anh là những quốc gia mới nhất áp đặt các biện pháp hạn chế đối với những hành khách đến từ Trung Quốc đại lục, quốc gia đang chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng vọt.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố các quy định mới về COVID-19 đối với hành khách đi từ Trung Quốc đại lục đến các sân bay của Tây Ban Nha.

Hành khách đến từ Trung Quốc sẽ được yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hoặc chứng minh rằng họ đã được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.

Cũng trong ngày 30/12, Bộ Y tế Israel thông báo sẽ yêu cầu hành khách nước ngoài từ Trung Quốc đại lục có ý định đến Israel phải cung cấp xét nghiệm COVID-19.

Các hãng hàng không nước ngoài cũng sẽ được yêu cầu chỉ chấp nhận công dân nước ngoài trên các chuyến bay khởi hành từ Trung Quốc đến Israel nếu những hành khách này có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)