Ngày 26/5, Ủy ban quốc gia về thông tin và quyền tự do (CNIL) của Pháp đã "bật đèn xanh" cho việc sử dụng ứng dụng điện thoại với tính năng cảnh báo người dùng nếu họ tiếp xúc với một người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ứng dụng "StopCovid" được xây dựng với tính năng theo dõi người dùng tiếp xúc gần với người khác trong vòng 2 tuần và sẽ cảnh báo khi phát hiện bất kỳ người nào mắc COVID-19.

Dù việc lựa chọn sử dụng là hoàn toàn tự nguyện, song ứng dụng này đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lạm dụng dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư.

Tuy nhiên, CNIL cho rằng ứng dụng này đáp ứng những yêu cầu pháp lý về bảo vệ quyền riêng tư, với những tính năng ngăn chặn việc lạm dụng.

[Pháp vẫn giới hạn đi lại sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ]

Bên cạnh đó, CNIL cũng đưa ra một số khuyến cáo để việc sử dụng ứng dụng này an toàn hơn, bao gồm cải thiện chất lượng thông tin cung cấp cho người dùng, cho phép người dùng phản bác những thông tin được chia sẻ và cung cấp lựa chọn đối với việc xóa bỏ các dữ liệu được lưu trữ.

Ứng dụng này cũng sẽ không phụ thuộc vào vị trí địa lý, thay vào đó sử dụng công nghệ Bluetooth qua đó cho phép các điện thoại di động kết nối với nhau trong khoảng cách ngắn.

Dự kiến, Quốc hội Pháp sẽ thảo luận về ứng dụng này trong ngày 27/5. Nếu được Quốc hội bỏ phiếu thông qua, "StopCovid" có thể được tải về trong kho ứng dụng từ tuần này.

Từ ngày 11/5 vừa qua, Pháp đã bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa được áp đặt trong 2 tháng qua nhằm khống chế đà lây lan của dịch COVID-19.

Giao thông công cộng đã hoạt động trở lại, dù nhiều người vẫn làm việc tại nhà và hầu hết các trường học vẫn đóng cửa. Trong khi đó, các quán bar, nhà hàng và công viên vẫn chưa mở cửa trở lại.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)