Phap chinh thuc ap dung thu phi xet nghiem sang loc COVID-19 hinh anh 1Bác sỹ đang tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại một trung tâm y tế ở Paris. (Nguồn: AFP)

Kể từ ngày 15/10, Pháp sẽ thu phí xét nghiệm sàng lọc COVID-19, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, phí xét nghiệm PCR là 44 euro đối với người trưởng thành chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 và không có chỉ định của bác sỹ.

Phí xét nghiệm kháng nguyên là 22 euro nếu được thực hiện trong phòng xét nghiệm, 25 euro nếu thực hiện tại các hiệu thuốc và 30 euro nếu làm vào Chủ nhật hằng tuần.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế Pháp, có một số trường hợp ngoại lệ được miễn phí xét nghiệm, ví dụ những người vừa qua tuổi 18 tuổi còn đang học trung học.

[Pháp mở rộng đối tượng thực hiện quy định trình chứng nhận y tế]

Ngoài ra, tất cả những người trưởng thành chưa tiêm chủng, có các triệu chứng mắc COVID-19, có thể được xét nghiệm miễn phí nếu xuất trình giấy chỉ định của bác sỹ có thời hạn dưới 48 giờ.

Các chỉ định qua email sau tư vấn từ xa cũng được chấp nhận. Chính sách miễn phí cũng được áp dụng cho các bệnh nhân cần xét nghiệm để tiến hành phẫu thuật.

Những người đã tiêm phòng COVID-19 sẽ tiếp tục được miễn phí xét nghiệm. Bệnh nhân có giấy chứng nhận chống chỉ định vaccine phải xuất trình giấy này cho chuyên gia thực hiện xét nghiệm để được hưởng chế độ.

Đối với các trường hợp có triệu chứng hoặc chuẩn bị phẫu thuật, phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng nếu muốn miễn phí.

Kể từ đầu tháng Bảy vừa qua, người nước ngoài đến Pháp, ngoại trừ lý do y tế, đều phải trả phí xét nghiệm COVID-19, với mức 43,89 euro cho xét nghiệm PCR và 25 euro cho xét nghiệm kháng nguyên.

Việc ngừng áp dụng chính sách miễn phí xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại Pháp được Tổng thống Emmanuel Macron công bố từ tháng Bảy và được Thủ tướng Jean Castex xác nhận từ tuần trước.

Thủ tướng Castex cho biết mục đích thực hiện là bồi hoàn cho các xét nghiệm liên quan đến lý do y tế thực sự và tiếp tục khuyến khích người dân tiêm vaccine phòng COVID-19./.

Nguyễn Tuyên (TTXVN/Vietnam+)