Phap mo rong doi tuong thuc hien quy dinh trinh chung nhan y te hinh anh 1Quang cảnh Khải Hoàn Môn tại Paris. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Ngày 30/9, Pháp thông báo nước này bắt đầu áp dụng quy định yêu cầu thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên trình chứng nhận y tế khi tới các địa điểm công cộng như nhà hàng, câu lạc bộ thể thao và rạp chiếu phim.

Trong hai tháng qua, người trưởng thành tại Pháp đã phải thực hiện quy định này.

Pháp ban hành quy định nói trên nhằm bảo vệ các kết quả phòng chống dịch COVID-19 mà nước này đạt được trong bối cảnh có nhiều lo ngại khả năng số ca nhiễm mới gia tăng khi thời tiết lạnh hơn và có nhiều người tham gia các hoạt động ngoài trời hơn.

[Tình hình dịch COVID-19 tại châu Âu trước những tháng mùa Đông]

Hiện chứng nhận y tế tại Pháp tồn tại dưới dạng giấy hoặc mã QR trên điện thoại, trong đó sẽ có các thông tin như xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tình trạng tiêm chủng, hoặc xác minh về tình trạng miễn dịch với COVID-19.

Sau khi Pháp áp dụng quy định bắt buộc người trưởng thành trình chứng nhận y tế khi tới các địa điểm công cộng từ tháng 7/2021, hàng triệu người đã đi tiêm chủng sau nhiều tháng chần chừ. Nhờ đó, Pháp đã trở thành một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Chính phủ Pháp đang cân nhắc cho ra đời luật duy trì quy định này cho đến mùa Hè năm sau nếu cần thiết, cho đây là giải pháp mấu chốt để tránh việc phải tái áp đặt lệnh phong tỏa ảnh hưởng đến khả năng phục hồi kinh tế.

Tính đến nay, có khoảng 2/3 thanh thiếu niên tại Pháp đã tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine và có tới 70% dân số Pháp đã hoàn thành tiêm chủng./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)