Pháp có lực lượng gia nhập thánh chiến đông nhất châu Âu

Trong khoảng thời gian từ 1/1/2014 đến 16/1/2015, số người Pháp và người cư trú tại Pháp có liên quan đến thánh chiến đã tăng từ 555 lên 1.281 người.
Lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng. (Nguồn: AFP)

Báo Le Figaro ngày 20/1 dẫn nguồn tin tình báo Pháp cho biết, trong khoảng thời gian từ 1/1/2014 đến 16/1/2015, số người Pháp và người cư trú tại Pháp có liên quan đến thánh chiến đã tăng từ 555 lên 1.281 người, tăng 130%, khiến Pháp thành nước có đội quân tình nguyện gia nhập hàng ngũ thánh chiến đông nhất châu Âu.

Theo một quan chức cảnh sát, không có tuần nào không có từ 10-15 người Pháp gia nhập bổ sung lực lượng này.

Bản báo cáo vừa được Bộ Nội vụ Pháp hoàn tất hôm 16/1 cho biết ít nhất 393 người Pháp và những người sinh sống tại Pháp đã sang Syria chiến đấu trong hàng ngũ những kẻ khủng bố mà lực lượng cảnh sát không hề hay biết để có thể ngăn chặn.

Con số này tăng 75% so với thời điểm ngày 1/1/2014. Khi đó, Bộ Nội vụ Pháp ghi nhận 224 người Pháp gia nhập hàng ngũ của Daech (Nhà nước Hồi giáo) hoặc nhóm Jabhat al-Nusra (Mặt trận al-Nusra), tổ chức khủng bố có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Trong số 393 người đi theo thánh chiến có 94 phụ nữ. Họ có độ tuổi trung bình là 25, ra đi với lý tưởng về một sứ mệnh nhân đạo nhưng trên thực tế thường trở thành nô lệ tình dục và không ai trong số họ đã quay trở lại Pháp.

Cho đến nay 240 người đã rời Syria do ghê sợ sự tàn bạo quá sức tưởng tượng của cuộc chiến, trong đó 190 người đã trở về Pháp. Các đối tượng này thực sự là những “quả bom tiềm tàng” đối với chính quyền và theo nhà chức trách, cần khoảng 20 cảnh sát để có thể giám sát mỗi đối tượng trong số các phần tử cực đoan nhất.

Cơ quan tình báo Pháp ước tính khoảng 250 người Pháp hoặc người cư trú tại Pháp đang trên đường sang Syria và gần 300 đối tượng cực đoan tại Pháp đang có ý định ra đi.

Bản báo cáo cũng đề xuất các biện pháp trấn áp nhằm đẩy lùi làn sóng gia nhập lực lượng thánh chiến này, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường kiểm soát Internet, mạng xã hội, tránh để lớp trẻ bị lôi kéo và quan tâm hỗ trợ những gia đình có các đối tượng liên quan đến phong trào thánh chiến./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục