Phap tiem mui vaccine COVID-19 tang cuong cho nguoi truong thanh hinh anh 1Người dân đăng ký thông tin tại điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Lyon, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong nỗ lực khống chế đà lây lan của làn sóng thứ 5 dịch COVID-19 đang có nguy cơ đe dọa đà phục hồi kinh tế, ngày 25/11, Pháp thông báo sẽ triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả người trưởng thành, đồng thời siết chặt các quy định về đeo khẩu trang và kiểm tra thẻ thông hành y tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cảnh báo dịch COVID-19 một lần nữa đang lây lan mạnh trên khắp đất nước.

Để khống chế dịch bệnh, ông cho biết mọi người dân từ 18 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm mũi vaccine tăng cường và khoảng thời gian từ khi tiêm đủ liều đến các mũi tiêm nhắc lại sẽ được rút ngắn xuống còn 5 tháng thay vì 6 tháng.

Cũng theo Bộ trưởng Veran, Pháp hiện có sẵn khoảng 25 triệu liều vaccine, đủ để đẩy nhanh chiến dịch tiêm mũi tăng cường.

Các mũi tiêm tăng cường hiện chỉ dành cho những người trên 65 tuổi và những người có bệnh lý nền.

Ông nhấn mạnh việc tiêm mũi tăng cường sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc đối với thẻ thông hành y tế hợp lệ, vốn được người dân xuất trình khi muốn vào các nhà hàng, rạp chiếu phim và bảo tàng, cùng các địa điểm công cộng khác.

['Có thể xuất hiện làn sóng mới với biến chủng mới của dịch COVID-19']

Các xét nghiệm PCR sẽ chỉ có hiệu lực trong vòng 1 ngày - thay vì 72 giờ như hiện nay. Thẻ thông hành y tế sẽ hiển thị chứng nhận việc tiêm chủng đủ liều hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Veran cho biết sẽ yêu cầu Cơ quan cố vấn y tế của Pháp Haute Autorite de Sante (HAS) và ủy ban y đức xem xét khả năng tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Ông khẳng định việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ sẽ không được triển khai trước năm 2022.

Trong ngày 24/11, Pháp ghi nhận hơn 30.000 ca mắc mới. Số ca mắc mới trung bình 7 ngày tại Pháp hiện là 21,761 ca, mức cao nhất trong 3 tháng và gần như tăng gấp 4 lần trong vòng 1 tháng.

Tuy nhiên, giới chức Pháp cho rằng vẫn chưa cần thiết tái áp đặt lệnh phong tỏa như một số nước châu Âu đã triển khai để đối phó với sự lây lan của dịch COVID-19./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)