Phap va Duc thong nhat ke hoach ngan sach Eurozone hinh anh 1Kiểm đồng euro tại một công ty bán hàng ở Rennes, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nguồn tin từ Bộ Tài chính Pháp cho biết Pháp và Đức đã thống nhất những điểm chính đối với kế hoạch ngân sách cho khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và sẽ đệ trình lên các Bộ trưởng Tài chính của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) vào ngày 19/11 tới.

Kế hoạch ngân sách chung cho toàn Eurozone là một trong những ý tưởng then chốt của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron  nhằm bảo vệ đồng euro, song lại gây ra bất đồng giữa Pháp và Đức, hai nền kinh tế lớn nhất của Eurozone.

Theo nguồn tin trên, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và người đồng cấp Đức Olaf Scholz sẽ cùng đề xuất những điểm mấu chốt của ngân sách chung của Eurozone vào ngày 19/11 tới.

[Để châu Âu vượt qua những thách thức trong tương lai]

Nguồn tin này cũng cho biết Pháp và Đức chưa đề ra con số ngân sách cụ thể mà mới chỉ thống nhất về các nguyên tắc cơ bản và cấu trúc của ngân sách chung.

Nguồn tin khẳng định đây là một bước tiến lớn mà cả Pháp và Đức đều mong muốn chia sẻ với các quốc gia còn lại trong Eurozone.

Theo một tài liệu sao chép bản kế hoạch, ngân sách eurozone sẽ là một phần trong cấu trúc ngân sách chung của Liên minh châu Âu (EU) và sẽ do 19 nước Eurozone quản lý./.
(TTXVN/Vietnam+)