Ngày 8/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam chỉ đạo Trang tin điện tử Cổng tri thức Thánh Gióng, Trung tâm hỗ trợ và phát triển Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức phát động Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 (Vietnam Miss University 2020) trên quy mô toàn quốc với chủ đề "Vẻ đẹp của sự thông minh."

Hoạt động nhằm tôn vinh vẻ đẹp của nữ sinh viên Việt Nam, đặc biệt là vẻ đẹp trí tuệ, tài năng với sự tự tin, năng động, qua đó góp phần nâng cao nhận thức về “Đức-Trí-Thể-Mỹ” của nữ sinh viên nói riêng và tuổi trẻ trong xã hội nói chung; cổ vũ, động viên sinh viên tích cực học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện, có tấm lòng nhân ái, bao dung, biết yêu quê hương đất nước, giúp đỡ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn.

Đối tượng dự thi là nữ công dân Việt Nam có tuổi từ 18-24 đang theo học tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trên toàn quốc; các trường hoặc chi nhánh các trường đại học, cao đẳng của nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam.

Thí sinh tham dự cần có đủ các tiêu chuẩn theo yêu cầu của Ban Tổ chức về học lực, ngoại hình, đạo đức lối sống, năng khiếu riêng biệt…

Thời hạn nộp hồ sơ tham dự từ ngày 8/11 đến hết ngày 14/12 tới theo dấu bưu điện. Hồ sơ dự thi gửi về Cổng tri thức Thánh Gióng, 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thí sinh tải hồ sơ dự thi tại website www.hoakhoisinhvien.vn hoặc www.thanhgiong.vn.

Cuộc thi được tổ chức từ tháng 11/2019-2/2020. Vòng Sơ khảo diễn ra tháng 12 tới tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Vòng Bán kết được tổ chức vào tháng 1/2020 tại thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Vòng Chung kết của cuộc thi sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 2/2020. Đêm Chung kết xếp hạng và trao giải dự kiến tổ chức vào tối 23/2/2020 cũng tại thành phố mang tên Bác.

Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 có cơ cấu giải thưởng và danh hiệu gồm: Hoa khôi, Á khôi 1, Á khôi 2.

[Nguyễn Thị Phương Lan giành danh hiệu Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018]

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao giải cho Nữ sinh viên được bình chọn nhiều nhất vòng Chung kết toàn quốc, Nữ sinh viên Tài năng, Nữ sinh viên Tình nguyện vì cộng đồng, Nữ sinh viên mặc Áo dài đẹp nhất, Nữ sinh viên hùng biện tiếng Anh. Tổng trị giá giải thưởng là 500 triệu đồng tiền mặt và quà tặng từ Ban Tổ chức.

Để Cuộc thi lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng sinh viên, Ban Tổ chức còn thiết kế một Chương trình đồng hành với chủ đề “Trường tôi là số 1” với mong muốn tạo ra nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh hơn để các bạn sinh viên thể hiện tài năng, tinh thần đoàn kết, yêu Tổ quốc của thanh niên, sinh viên Việt Nam.

Chương trình được tổ chức tại 30 trường trên 12 tỉnh, thành phố với 3 phần thi dành cho đối tượng khác nhau.

Trong phần thi “Hành trình Tìm kiếm vẻ đẹp của sự thông minh,” các nhà trường sẽ tổ chức sơ tuyển, chọn ra tối thiểu 20 nữ sinh viên đủ tiêu chuẩn theo thể lệ của Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam năm 2020.

Các nữ sinh viên này sẽ được chụp ảnh và đưa lên các kênh mạng xã hội của chương trình để tham gia bình chọn.

Đối với Cuộc thi “Tôi yêu trường tôi”, mỗi trường sẽ quay một video clip giới thiệu về truyền thống, thành tích và hoạt động của sinh viên với thời gian tối đa 5 phút để gửi về Ban Tổ chức kiểm duyệt nội dung, chất lượng.

Các video clip đạt yêu cầu sẽ được đưa lên kênh Youtube của Chương trình để tham gia bình chọn. Kết quả được tính bằng số lượt xem nhiều nhất.

“Tìm kiếm Tài năng Sinh viên Việt Nam” là phần thi dành cho các cá nhân và tập thể. Mỗi trường sẽ tổ chức tìm kiếm tài năng sinh viên cấp trường để lựa chọn các tiết mục xuất sắc nhất của cá nhân/tập thể.

Các tiết mục tài năng này không giới hạn loại hình, thời gian thực hiện tối đa 5 phút, quay clip và gửi về Ban Tổ chức kiểm duyệt để tham gia bình chọn. Những clip đạt yêu cầu có lượt xem nhiều nhất sẽ chiến thắng trong phần thi./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)